24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Lỗ nặng vì chứng khoán, nhà đầu tư Trung Quốc bán vật gia truyền, nhẫn đính hôn để bù lỗ

Chuyên mục: Chứng khoán
Lỗ nặng vì chứng khoán, nhà đầu tư Trung Quốc bán vật gia truyền, nhẫn đính hôn để bù lỗ

Hàng loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc vốn đã rót tiền vào quỹ tương hỗ trong năm qua, giờ lại phải bán đi những vật gia truyền đáng giá để bù lỗ trong đợt bán tháo 1 ngàn tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Hơn 200,000 người dùng đã đổ xô lên nền tảng bán đồ cũ trực tuyến Xianyu trong tuần qua, hối hả bán các vật quý giá để lấy tiền bù lỗ từ các khoản đầu tư quỹ tương hỗ, theo một tuyên bố trên Xianyu.
“Một chiếc nhẫn kim cương đính hôn” và “một chiếc đồng hồ gia truyền từ ông cố” nằm trong số những vật phẩm được bày bán trên Xianyu, tuyên bố trên tài khoản WeChat của Xianyu cho biết. Theo Xianyu, nhiều người bán dùng cụm từ "thua lỗ từ quỹ tương hỗ" để cố gắng bán những vật phẩm trên nền tảng này. Tuy nhiên, vẫn còn chưa rõ có bao nhiêu người bán sử dụng cụm từ này thực sự thua lỗ từ quỹ tương hỗ.
Lỗ nặng vì chứng khoán, nhà đầu tư Trung Quốc bán vật gia truyền, nhẫn đính hôn để bù lỗ
Những vật phẩm được bày bán trên Xianyu
Thông tin từ Xianyu xuất hiện giữa lúc hàng triệu nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào các quỹ tương hỗ để đuổi theo những khoản lời béo bở từ thị trường chứng khoán, thay vì mua trực tiếp cổ phiếu. Tuy vậy, các quỹ này liên tục đổ tiền vào một vài cổ phiếu “con cưng” của thị trường như Kweichow Moutai và đẩy định giá lên gần kry lục. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh của các cổ phiếu “con cưng” này cũng khiến các quỹ tương hỗ thua lỗ nặng nề và kéo theo đó là hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ đã gửi gắm tiền của vào các quỹ.
“Có lẽ việc bán những vật dụng không xài khi cần tiền để bù lỗ thật thuận tiện, nhưng hãy lưu ý rằng phần tiền thu về chẳng thể bù đắp nổi những kỷ niệm từ những món đồ đáng giá này”, Xianyu cho biết trong một tuyên bố.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” 1,000 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 3 tuần. Chỉ số CSI 300 giảm 2.2% vào thời điểm khép phiên ngày 15/03, khi nỗi lo về thanh khoản lấn át các dữ liệu lạc quan về đà hồi phục kinh tế.
Hàng loạt quỹ đầu tư được quản lý bởi các chuyên gia nổi tiếng cũng thiệt hại nặng. Quỹ E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund nổi tiếng của Zhang Kun gần như xóa sạch đà tăng trong năm nay vào ngày 13/03, theo dữ liệu từ trang web tài chính East Money.
Dù vậy, một số nhà quan sát thị trường ở Trung Quốc cho rằng các quỹ đầu tư cần chấp nhận lỗ trong thời điểm thị trường biến động mạnh với kỳ vọng lãi trong dài hạn. Bởi tiềm năng lợi nhuận về lâu dài trên thị trường chứng khoán vẫn là rất lớn. Và một số nhà đầu tư đã bán những vật đáng giá dường như không nhằm mục đích bù lỗ.
“Tôi bán đồ để bỏ thêm tiền vào các quỹ tương hỗ khi thị trường hồi phục”, một người dùng trên Xianyu cho biết.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484