Sơn Lương

Lộ lý do khó tin lính Iran "bắn nhầm" máy bay Boeing chở 176 người

Chủ đề: Tin quốc tế
Lộ lý do khó tin lính Iran "bắn nhầm" máy bay Boeing chở 176 người

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine rơi tại Iran. Ảnh: RIA.

Chỉ huy Lực lượng Không quân - Vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh tuyên bố, hệ thống phòng không của Iran đã nhầm lẫn chiếc máy bay của Ukraine là tên lửa hành trình của Mỹ, do một người lính mất liên lạc

RIA Novosti đưa tin, hôm 11/1, ông Hajizadeh nói thêm rằng, mục tiêu cách đó 19 km. Nhân viên điều khiển hệ thống phòng không bị mất liên lạc với sở chỉ huy và anh ta đã tự mình đưa ra quyết định phóng tên lửa. Anh ta có 10 giây để đưa ra quyết định có nên bắn “mục tiêu” hay không. Cuối cùng, anh ta đã đưa ra “một lựa chọn tồi tệ”.

Đồng thời, sở chỉ huy đã lưu ý, quân đội đã ra lệnh ngừng các chuyến bay trong thời gian tiến hành vụ không kích vào căn cứ của Mỹ ở Iraq, nhưng yêu cầu này đã không được chấp nhận.

Tướng Hajizadeh cũng giải thích lý do tại sao Hàng không dân dụng Iran từ chối nói về nguyên nhân chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị bắn hạ. Theo ông Hajizadeh, Bộ Tổng tham mưu đã nhận được thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn cùng ngày khi nó xảy ra, nhưng đã không thông báo cho cơ quan hàng không biết thông tin này.

Theo quân đội Iran, toàn bộ hệ thống phòng không Iran đã được đặt trong tình trạng cảnh báo và sẵn sàng “đối phó với mọi mối đe dọa ở mức cao nhất”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo Lầu Năm Góc sẽ tấn công vào các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Iran nếu như công dân hay tài sản của Mỹ bị Iran tấn công.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhấn mạnh, sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm về những gì đã xảy ra và sẵn sàng tuân thủ mọi phán quyết liên quan.

Thanh Bình (lược dịch)

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề