menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Ngọc Mai

Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Cùng với sắt thép, giá của nhiều vật liệu xây dựng khác cũng tăng cao đã khiến giá thành xây dựng bị đẩy lên, nguy cơ tăng giá nhà đang hiện hữu.

Sắt thép, cát xây dựng... đồng loạt tăng

Mới đầu năm nhưng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) đã tăng khiến không chỉ các nhà thầu, chủ đầu tư lao đao mà khách hàng cũng chịu thiệt vì giá nhà tăng cao. Không chỉ riêng giá sắt thép mà các mặt hàng VLXD khác như xi măng, cát, đá, gạch ống, gạch men... đều nhích giá ngay đầu năm.

Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Cùng với sắt thép, giá của nhiều vật liệu xây dựng khác cũng tăng cao đã khiến giá thành xây dựng bị đẩy lên

Từ ngày 21.3, Hòa Phát điều chỉnh tăng giá thép thanh vằn D10 CB300 thêm 150.000 đồng, lên 15,99 triệu đồng/tấn. Mức tăng tương tự cũng được các hãng thép Việt Ý, Việt Đức, Kyoei, Việt Mỹ áp dụng trong đợt này.

Thậm chí, Pomina có giá cao hơn hẳn khi bán ra với giá 17,57 triệu đồng một tấn cho CB240 và 17,6 triệu đồng một tấn cho D10 CB300.

Đây là lần tăng giá thép thứ 6 kể từ đầu năm. Cũng giống như các lần tăng giá trước, lý do tăng giá được các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đưa ra là do tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên phải điều chỉnh giá bán để bù lỗ.

Giá thép bắt đầu tăng từ sau Tết Nguyên đán và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng đã tăng tới gần 1,4 triệu đồng/tấn.

Ngoài thép, giá của các loại vật liệu khai thác như đất, đá, cát đắp nền cũng có nhiều biến động do tình trạng khan hiếm nguồn cung, giá xăng dầu tăng làm ảnh hưởng đến chi phí khai thác và chi phí vận chuyển.

Câu chuyện tương tự đang xảy ra với cát xây dựng. Nhiều điểm chuyên cung cấp cát xây dựng tại một số tỉnh thành miền Trung thông báo hết hàng hoặc kho đóng cửa. Không có hàng bán, giá cát xây dựng tăng chóng mặt lên từ 450.000-480.000 đồng/m3; trong khi thời gian trước đó chỉ từ 340.000-370.000 đồng/m3.

Trên thực tế, giá các mặt hàng VLXD leo thang không phải do cầu thị trường tăng mà do tác động của giá nguyên liệu đầu vào từ quốc tế như xăng, dầu, than, giá cước vận tải... tăng cao và khan hiếm dẫn đến chi phí khai thác và sản xuất đều tăng, đặt gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia dự báo giá VLXD sẽ tiếp tục tăng khoảng 3,2% trong năm 2023, do tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào.

Giá nhà nguy cơ lên mức cao mới

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đối mặt với một số áp lực lớn như vấn đề về trái phiếu, lãi suất tăng cao, giá VLXD tăng phi mã là một vấn đề lớn trên thị trường hiện tại. Đây là một trong 5 loại chi phí tác động đến giá của một sản phẩm bất động sản.

Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là một trong 5 loại chi phí tác động đến giá của một sản phẩm bất động sản

Riêng chi phí sắt thép chiếm 15-20%, còn lại là chi phí đất, xây dựng, quản lý và lợi nhuận của doanh nghiệp. Với sản phẩm bất động sản, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và khách mua nhà phải gánh.

Do đó, nếu giá VLXD tăng, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá tăng giá sản phẩm bất động sản để bán bù cho giá vật liệu tăng. Điều này sẽ khiến khách hàng dè dặt khi xuống tiền. Trường hợp không điều chỉnh giá bán, chủ đầu tư phải chấp nhận giảm kỳ vọng lợi nhuận xuống.

Mặt khác, do chi phí nguyên vật liệu chiếm 65-70% giá trị dự toán xây dựng công trình, nên việc yếu tố này tăng giá mạnh những tháng đầu năm đã khiến chi phí xây dựng bị đội lên cao, từ đó ảnh hưởng tới tiến độ, chất lượng công trình.

Ngoài ra, chi phí để triển khai dự án cũng bị đội lên vì những vấn đề về pháp lý còn nhiều vướng mắc làm thời gian triển khai dự án kéo dài. Cuối cùng, lãi suất ngân hàng neo cao khiến cho chi phí phát triển dự án cũng tăng theo. Thậm chí, kể cả khi các chủ đầu tư chấp nhận giảm lợi nhuận nhiều hơn thì giá nhà sơ cấp cũng khó có thể giảm nhiều.

Lo giá nhà “chạy” theo giá vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng tăng cao có nguy cơ làm tăng giá bán nhà

Trong khi các nhà thầu, chủ đầu tư đang đứng ngồi không yên thì người dân xây nhà cũng lo lắng không kém.

Đang xây dở căn nhà diện tích 150m2, anh Mạnh Dũng (Quận 12, TP.HCM) than trời vì giá vật liệu tăng cao đột biến mấy tháng nay.

Anh Dũng cho biết cuối năm ngoái, gia đình anh hỏi giá xây dựng trọn gói 4,5 triệu đồng/m2, căn nhà rộng 150m2 hết khoảng 700 triệu đồng. Đến đầu năm nay, giá đã tăng lên 6 triệu đồng/m2, tính sát nhất cũng lên tới gần 1 tỉ đồng.

"Muốn làm nhà bây giờ thì bắt buộc phải vay ngân hàng, nhưng với lãi suất cao hiện nay nên tôi vẫn đang tính toán, chưa quyết định tiếp tục xây tiếp hay dừng lại chờ thị trường hạ nhiệt".

Hiện nay, giá nhà đang ở mức cao, nếu mọi chi phí đầu vào đều không thể kiểm soát thì lại càng khó để hạ nhiệt giá bán. Với mức lạm phát hiện nay, việc nhà giá rẻ với người có thu nhập trung bình thấp lại càng khó vì mức thu nhập còn tăng chậm hơn mức leo thang của giá cả.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả