24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Lô đất bị lấn chiếm tại Cung thể thao Quần Ngựa: Quyết liệt thu hồi

Chuyên mục: Bất Động Sản
Lô đất bị lấn chiếm tại Cung thể thao Quần Ngựa: Quyết liệt thu hồi

Lô đất bị lấn chiếm tại Cung thể thao Quần ngựa. Ảnh: Hà Thế

Lô đất số 32 Văn Cao đã được cơ quan chức năng xác định, nằm trong diện tích Cung Thể thao Quần Ngựa do UBND quận Ba Đình quản lý nhưng hiện đang bị lấn chiếm. Nhằm phục vụ công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, UBND phường Liễu Giai đã đặt quyết tâm sẽ cưỡng chế thu hồi lô đất này trong tháng 3.

Lãnh đạo UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho biết, lô đất số 32 Văn Cao được thể hiện trên bản đồ địa chính tỷ lệ 1/200, lập tháng 3/1994, có xác nhận của của Sở TN&MT năm 1996. Đây vốn là đất của Câu lạc bộ bắn súng thể thao, Sở Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội, sau này được sử dụng một phần làm nhà để xe tạm cho Công an phường Liễu Giai, kho tang vật cho Công an quận Ba Đình. Đến năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 864/QĐ - TTg, giao 51.780m2 đất cho Sở TDTT Hà Nội đầu tư xây dựng Cung Thể thao Quần Ngựa, trong đó có lô đất số 32 Văn Cao.
Tiếp đó, năm 2003, khi thực hiện GPMB, phục vụ thi công dự án đường Đội Cấn - Hồ Tây, Sở TDTT đã có văn bản đề xuất được xây dựng tường bao Câu lạc bộ bắn súng tại vị trí nêu trên nhưng chưa xây được do có một vài đối tượng, hộ dân tự nhận khu đất trên và lấn chiếm. Năm 2015, UBND TP Hà Nội quyết định giao toàn bộ khu đất thuộc Cung Thể thao Quần Ngựa về cho UBND quận Ba Đình quản lý. Năm 2016, diện tích trường bắn của Câu lạc bộ bắn súng, nhà xe và kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình được tháo dỡ; lô đất số 32 Văn Cao cũng được xây dựng tường rào bảo vệ.
Tuy nhiên, hộ gia đình bà Lê Thị Thanh, thường trú tại hẻm 267/77 đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai lại cho rằng, trong số diện tích đất tại 32 Văn Cao có 160m2 đất do bố mẹ bà khai hoang, sử dụng và giao lại cho con cháu từ năm 1992. Bà Thanh đã nhiều lần có đơn thư khiếu nại đòi 160m2 đất tại số 32 Văn Cao. Dù đã được UBND TP Hà Nội cũng như UBND quận Ba Đình nhiều lần tiếp xúc, trả lời, khẳng định khiếu nại, đòi hỏi là sai, bà Thanh vẫn không đồng tình. Lãnh đạo UBND phường Liễu Giai cho biết, tháng 1/2017, bà Thanh và gia đình đã tự ý cắt phá khóa, tường rào của lô đất số 32 Văn Cao, thuê thợ xây dựng nhà cửa trái phép. Căn nhà tạm có diện tích 165m2 bằng tường gạch, mái tôn đã được dựng trên phần đất vốn là kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình.
Suốt từ thời điểm đó tới nay, ngôi nhà tạm của bà Thanh vẫn tồn tại trên diện tích lô đất số 32 Văn Cao, thuộc Cung Thể thao Quần Ngựa. Sau đó, bà Thanh còn có văn bản, tự ý cho một công ty mượn để khai thác sử dụng. Tháng 9/2018, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ - UBND, yêu cầu bà Thanh tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng lô đất số 32 Văn Cao trước khi lấn chiếm, tuy nhiên không được thực hiện.
Lãnh đạo UBND phường Liễu Giai cho biết, Cung Thể thao Quần Ngựa là một trong những địa điểm tổ chức thi đấu trong sự kiện SEA Games 31 sắp tới. Nhằm chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các vận động viên thi đấu, UBND quận Ba Đình đã chấp thuận cho UBND phường Liễu Giai chuẩn bị thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất, đồng thời xây dựng lại tường rào Cung Thể thao Quần Ngựa. Dự kiến, ngay trong tháng 3 này, công tác cưỡng chế sẽ được triển khai.
Trong năm 2017, 2018, UBND quận Ba Đình, phường Liễu Giai đã 8 lần tiếp xúc để trả lời hoặc trả lời bằng văn bản, khẳng định khiếu nại của bà Lê Thị Thanh là không có cơ sở. Tháng 8/2020, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 3416/QĐ - UBND, kết luận nội dung khiếu nại của bà Thanh với lô đất số 32 Văn Cao là sai.
Thế Hà
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484