Trí Tú

Liệu ông Biden có thay đổi sau 12 tháng cầm quyền rối loạn?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Liệu ông Biden có thay đổi sau 12 tháng cầm quyền rối loạn?

 Biden bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ với một trong những mức tín nhiệm thấp nhất so với các tổng thống thời hiện đại, cạn kiệt vốn liếng chính trị và cảm giác tự tin mà ông từng có ở thời điểm nhậm chức.

Mười hai tháng Biden tại vị đã mang lại nhiều thành quả lớn. Ông đã thuyết phục lưỡng viện Quốc hội thông qua hàng nghìn tỷ USD đầu tư cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 và tái thiết cơ sở hạ tầng. Ông bổ nhiệm nhiều thẩm phán liên bang hơn những người tiền nhiệm gần đây, tạo ra làn sóng tuyển dụng đầy bùng nổ, giảm tỷ lệ nghèo đói và triển khai một chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều đó, nước Mỹ vẫn rạn nứt và đầy tức giận. Phó tổng thống Kamala Harris đã thừa nhận tại một cuộc phỏng vấn trong tháng 1 này rằng "bất ổn" đã ập đến trong khi đại dịch vẫn tiếp diễn. David Axelrod, cố vấn cấp cao Nhà Trắng của cựu Tổng thống Barack Obama, một chuyên gia bình luận chính trị cấp cao của CNN, nói: “Có những thành công mà ông ấy đã đạt được, nhưng nhiều người không cảm nhận thấy và bạn không thể thuyết phục họ cảm thấy tốt hơn. Không thể ép buộc điều đó”.

Bước vào một năm bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy biến động, khi Đảng Dân chủ phải chuẩn bị cho viễn cảnh mất quyền kiểm soát Hạ viện và có thể là cả Thượng viện, Nhà Trắng cho biết Biden sẽ dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp trực tiếp với người dân Mỹ, thay vì cố gắng thúc đẩy các thỏa thuận trong Quốc hội. Tuy nhiên, đây lại là một lời hứa "quen thuộc".

Lo ngại trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm, nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi Biden cải tổ chiến lược, cả về COVID-19, kinh tế và truyền thông. Một số người thậm chí còn kín đáo đặt câu hỏi rằng Biden, người không thực sự năng nổ trong các hoạt động công chúng, có đủ nỗ lực để quảng bá các thành quả và thuyết phục cử tri hay không.

Các bài phát biểu của Biden thường đi theo lối mòn, với những đoạn văn dài được diễn thuyết theo máy chạy chữ. Khi ông rời Washington, các hoạt động của ông thường xoay quanh các sự kiện quen thuộc, chẳng hạn như một chuyến tham quan nhà máy, có bài phát biểu trước một nhóm công nhân liên đoàn và khoảng một giờ giao lưu sau đó. Thậm chí, nhiều thời điểm, vị Tổng thống lớn tuổi nhất của nước Mỹ còn thể hiện rõ sự già nua của chính mình.

Sau những lời kêu gọi từ chính các chiến lược gia của đảng, Biden gần đây đã bắt đầu hoạch định những cương lĩnh tương phản rõ ràng hơn với Đảng Cộng hòa và gay gắt hơn về những tuyên bố sai sự thật và tiêu cực của người tiền nhiệm Donald Trump. Biden cũng tỏ ra tích cực hơn với các sự kiện nhằm nhấn mạnh lợi ích của những kế hoạch mà ông có thể hoàn thành, như thông qua dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Có lẽ không cần phải tranh cãi rằng năm thứ hai cầm quyền của Biden - và khả năng tạo ra sự thay đổi, như nhiều tổng thống trước đó - sẽ giúp định hình cách Biden tìm ra đáp án cho câu hỏi lớn nhất, có thể là ở thời điểm này trong năm tới, là liệu ông có quyết định tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

tritu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục