24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Liệt kê một loạt "tình huống đặc biệt", Mỹ liệu có còn muốn gia hạn Hiệp ước New START?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Liệt kê một loạt "tình huống đặc biệt", Mỹ liệu có còn muốn gia hạn Hiệp ước New START?

Mỹ tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới chỉ trong các tình huống đặc biệt. (Ảnh minh họa. Nguồn: The Daily Beast) 

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí đã liệt kê một loạt 'tình huống đặc biệt' khiến nước này sẵn sàng gia hạn Hiệp ước New START.

Ông Billingslea nói: “Chúng tôi sẵn sàng xem xét ra hạn thỏa thuận đó song chỉ trong những trường hợp đặc biệt”. Theo ông Bill Billingslea, những điều kiện này gồm giải quyết việc Trung Quốc tăng cường nhanh chóng và "đáng lo ngại" về hạt nhân cùng những lo ngại về các cáo buộc liên quan đến Nga, ngoài những ràng buộc của New START.
Mỹ cũng muốn đảm bảo một chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng, cả 3 bên sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai. Đặc phái viên Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga trong tuần này tại Vienna đã tăng cường hiểu biết về các vấn đề kiểm soát vũ khí giữa 2 nước và các lĩnh vực cần hợp tác.
Ông Billingslea cho biết, vòng đàm phán ổn định chiến lược Mỹ-Nga tiếp theo có thể diễn ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tại Vienna và Trung Quốc sẽ được mời tham dự. Các nhóm công tác kỹ thuật của Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí sẽ họp trong những ngày tới tại Vienna.
Ông Billingslea loại trừ khả năng trì hoãn triển khai tên lửa tầm trung sau khi Mỹ từ bỏ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019. Giới chức Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng họ vi phạm hiệp ước này.
Hôm 22/6, Billingslea và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov, đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc gia hạn New START, hiệp ước song phương cuối cùng giới hạn kho vũ khí hạt nhân của 2 nước, sẽ hết hiệu lực tháng 2/2021. Nga muốn thỏa thuận hiện nay sẽ được gia hạn thêm 5 năm nữa, trong khi Mỹ khăng khăng đòi có một hiệp ước đa phương bao gồm Trung Quốc, nước đã từ chối lời mời tham gia.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484