24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thùy Linh

Liên tiếp xử lý 6 đối tượng tung tin giả về dịch Covid-19

Chuyên mục: Pháp luật
Liên tiếp xử lý 6 đối tượng tung tin giả về dịch Covid-19

Khi cơ quan chức năng đang không quản ngày đêm đưa ra đối sách chống Covid-19 thì nhiều đối tượng lại tung tin thất thiệt, tác động tiêu cực tới đời sống người dân.

Tràn ngập tin giả về Covid-19
Ngày 5/3, Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành triệu tập 2 người là Đ.V.Đ- chủ tài khoản Facebook “Phúc K” và P.N.T (SN 1991, trú tại khóm 1, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) chủ tài khoản Facebook “Lizz’y P” lên làm việc về hành vi đăng thông tin sai sự thật liên quan tới dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.
Liên tiếp xử lý 6 đối tượng tung tin giả về dịch Covid-19
Quyết định xử phạt người đưa tin sai sự thật
Trước đó, Đ.V.Đ nghe được từ người nuôi bệnh tại Bệnh viện Cà Mau có 2 người bị nhiễm đang cách ly tại Bệnh viện nên Đ. đã quay video trực tiếp và chia sẻ ra cho mọi người xem. Còn T. đã đăng thông tin có nội dung “Khóm 5 ở Thới Bình có người đã tiếp xúc với người bệnh dịch nha mn (mọi người - PV) cẩn thận”.
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đ. là 12,5 triệu đồng và T. là 10 triệu đồng.
Ngày 6/3, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân xử phạt số tiền 17,5 triệu đồng đối với 3 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội facebook.
Trước đó, đội an ninh Công an huyện Thọ Xuân đã phát hiện T.T.H (SN 1998); L.T.T.D, (SN 1991) đều ở xã Xuân Phú và L.T.T.H (SN 1991) ở xã Nam Giang tung tin sai sự thật về những ca nhiễm Covid-19 trên mạng xã hội facebook.
Liên tiếp xử lý 6 đối tượng tung tin giả về dịch Covid-19
Người phụ nữ tung tin máy bay Trung Quốc thả virus xuống Việt Nam.
Mới đây nhất, Công an xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình (Hà Giang) đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với Lò Thị Đ. (SN 1996, trú tại thôn Hạ, xã Vĩ Thượng) vì đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Trước đó, ngày 31/1, Đ. dùng tài khoản cá nhân đăng tải trên facebook với nội dung: “Dịch corona đang phổ biến ở hầu hết các nước và Việt Nam cũng ở trong số đó. Hiện nay, Trung Quốc đang cho máy bay thả virus corona xuống Việt Nam vào chiều tối.
Mọi người chủ động đề phòng nhé, nhớ đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tiếp xúc với những chỗ đông người. Hãy nhớ uống diệp lục collagen cho mình và cho con uống diệp lục Lysine để phòng dịch corona nhé".
Bên cạnh nội dung trên, Đ. còn đăng tải đoạn video máy bay đang thả dung dịch màu hồng xuống mặt đất và hình ảnh một phụ nữ bế trẻ em.
Ngay khi phát hiện, các cơ quan chức năng mời Lò Thị Đ. lên làm việc, Đ. thừa nhận việc đăng tải thông tin trên là sai, lên nhằm mục đích câu like để bán hàng.
Không để nhiễu loạn cộng đồng
Theo cơ quan chức năng, hành vi đưa tin sai sự thật của các đối tượng trên vi phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 64 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
Phần đa nguyên nhân của hành động đều do thiếu hiểu biết, mong muốn ích kỷ cá nhân là gây được chú ý từ cộng đồng, thậm chí để bán hàng online đắt khách.
Đáng nói, trước khi bị phát hiện và xử lý hành chính, thông tin mà các đối tượng đăng tải đã tác động rất lớn tới người dân, gây nhiễu loạn nguồn tin chính thống, làm hoang mang dư luận.
Liên tiếp xử lý 6 đối tượng tung tin giả về dịch Covid-19
Cuộc họp khẩn của lãnh đạo TP Hà Nội đêm 6/3. Ảnh: VGP
Kéo theo đó là sự mất ổn định kinh tế, an sinh xã hội. Bởi khi thông tin thất thiệt khiến người dân lo sợ, tâm lý tích trữ lương thực số lượng lớn sẽ xuất hiện, từ đó nảy sinh tình trạng găm hàng, thổi giá. Các tiểu thương lợi dụng cơ hội làm giàu trên chính nỗi lo sợ của cộng đồng.
Chưa kể tới, thông tin thất thiệt có thể gây chia rẽ trong cộng đồng. Người dân vùng chưa có dịch cũng bị xa lánh, công việc bị ảnh hưởng, mất nguồn sống.
Để chung tay chống Covid-19, cần sự chung tay của toàn thể người dân, cả trên mạng xã hội và cuộc sống thực. Trước hết, tâm lý người dân phải bình tĩnh, tỉnh táo tiếp nhận thông tin từ những nguồn chính thống như Cổng thông tin Bộ Y tế, báo chí,... từ đó tự bảo vệ bản thân và gia đình.
Đặc biệt, không tùy tiện chia sẻ sự việc, hình ảnh chưa được kiểm chứng. Báo cho cơ quan chức năng những trường hợp cố tình gây hoang mang cộng đồng để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.
Cả hệ thống chính trị đang dốc toàn lực chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cho người dân. Cần có lòng tin vào cơ quan chức năng, phối hợp để cùng vượt qua giai đoạn đầy thách thức này.
Hà Thanh
Kinh tế đô thị
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484