24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ
Grab chắc đang run sợ trước sự liên minh của Gojek – Tokopedia.

Liên minh Gojek – Tokopedia sẽ gây khó khăn lớn cho Grab

Chuyên mục: Kinh doanh
Liên minh Gojek – Tokopedia sẽ gây khó khăn lớn cho Grab

Giới phân tích nhận định liên minh Gojek – Tokopedia có thể trở thành thế lực đe dọa Grab khi "siêu kỳ lân" từ Singapore đang cố tăng mức độ hiện diện ở Indonesia.

Kế hoạch sáp nhập giữa Grab và Gojek là một trong những sự kiện mà giới truyền thông và đầu tư nhắc đến nhiều nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, dường như đàm phán giữa hai siêu ứng dụng đang lâm vào bế tắc do Grab đưa ra những yêu sách quá cao so với nguyện vọng của Gojek.
Mới đây, một số nguồn tin nói Gojek đang đàm phán sáp nhập với Tokopedia, một trong những công ty TMĐT hàng đầu Indonesia, theo e27.
Vụ hợp nhất giữa Gojek và Tokopedia, nếu xảy ra, sẽ tạo ra một pháp nhân mới với định giá tối thiểu 18 tỷ USD. Cùng lượng người dùng hoạt động lần lượt là 29 triệu và 100 triệu, Gojek và Tokopedia có cơ hội lớn để hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra một tập người dùng trung thành.
Vì cả Gojek và Tokopedia đều đang có lợi thế dẫn đầu ở Indonesia, pháp nhân sau pháp nhập nhiều khả năng sẽ "thống trị" ở nền kinh tế Internet lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Liên minh Gojek – Tokopedia sẽ trực tiếp cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn khác như Grab, Shopee (Sea) và Lazada.
Tin đồn Grab và Gojek khiến nhiều người lo ngại nguy cơ độc quyền ở mảng giao đồ ăn và gọi xe ở Đông Nam Á.
Ngược lại, ý tưởng Gojek – Tokopedia hợp nhất lại có thể không vấp phải sự phản đối từ các nhà điều hành chống độc quyền vì hai bên đang hoạt động ở những lĩnh vực tương đối khác nhau.
Liên minh Gojek – Tokopedia có thể trở thành thế lực đe dọa Grab khi "siêu kỳ lân" từ Singapore cũng đang cố gắng tăng mức độ hiện diện ở Indonesia. Cả Grab và Gojek đều đang đầu tư mạnh vào mảng thanh toán để chuyển đổi hoạt động kinh doanh lõi từ gọi xe sang ngân hàng điện tử.
Hồi tháng 12/2020, Gojek đầu tư 160 triệu USD vào ngân hàng Indonesia PT Bank Jago. Với khoản đầu tư ấy, dịch vụ GoPay như diều gặp gió. Indonesia đang là thị trường có dân số chưa có tài khoản ngân hàng cao thứ 4 trên thế giới, nên đương nhiên Grab muốn khai thác thị trường khổng lồ ấy.
Vì đàm phán sáp nhập đang bế tắc, có thể Grab đã mất một cơ hội vàng để cải thiện hình ảnh ở Indonesia.
Dĩ nhiên, Grab hiểu mối nguy. Việc Gojek – Tokopedia về chung nhà có thể khiến Grab thúc đẩy đàm phán liên minh với các ví điện tử OVO và Dana, như giới truyền thông từng đưa tin hồi tháng 6 năm ngoái. Dù vậy, Grab sẽ cần hành động nhanh để có thể có vị thế cạnh tranh tốt hơn với GoPay, vốn là một ví điện tử phổ biến tại Indonesia.
Gojek, Tokopedia và Grab hoạt động ở mảng kinh doanh số, nơi các hiệu ứng vận hành theo cách khác với thị trường truyền thống.
Với định hướng đúng đắn và chuyển đổi trơn tru giữa Gojek và Tokopedia, công ty hậu sáp nhập có nhiều tiềm năng trở thành thế lực Internet hàng đầu Indonesia. Nếu Grab không theo kịp, liên minh Gojek và Tokopedia có thể cản bước Grab xây dựng thành công nền móng ở xứ vạn đảo.
Nhã Vy/theo SCMP
taichinhdoanhnghiep
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484