menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Phương Nam Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Lịch sử nói những thất bại từ hệ thống ngân hàng là cơ hội bắt đầu

Thị trường giá xuống năm 1974 kết thúc khi Ngân hàng Quốc gia Franklin của New York phá sản vào tháng 10 năm 1974. Cũng trong tháng đó, thị trường giá xuống khó chịu (trong đó cổ phiếu giảm gần 50%) kết thúc. Trong sáu năm tiếp theo, thị trường chứng khoán tăng vọt 125%.

Đôi khi, tin xấu lại là tin tốt. Lịch sử nói rằng đó là trường hợp xảy ra đối với chuỗi thất bại ngân hàng nổi tiếng gần đây.

Trong hai tuần qua, lĩnh vực ngân hàng đã bùng nổ.

Ngân hàng Thung lũng Silicon thất bại đầu tiên. Vài ngày sau, Signature Bank sụp đổ. Đó là những thất bại ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau đó một tuần, có vẻ như Đệ nhất Cộng hòa ( FRC ) và Credit Suisse ( CS ) cũng sẽ thất bại. Nhưng các ngân hàng lớn hơn đã cứu họ khỏi sự sụp đổ bằng những khoản tiền mặt khổng lồ.

Hầu hết các nhà đầu tư đang lo lắng về cuộc khủng hoảng này, và điều đó là hợp lý. Rốt cuộc, các ngân hàng là trái tim của nền kinh tế toàn cầu. Nếu họ thất bại, đó không phải là một dấu hiệu tuyệt vời cho nền kinh tế.

Thất bại ngân hàng là một chỉ báo tích cực

Bạn có biết rằng các cuộc khủng hoảng ngân hàng có xu hướng đánh dấu sự kết thúc của thị trường giá xuống và bắt đầu một thị trường giá lên mới?Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1984 kết thúc khi Continental Illinois - một ngân hàng khổng lồ với hơn 100 tỷ USD tài sản được điều chỉnh theo lạm phát vào thời điểm đó - phá sản vào tháng 5 năm đó. Trong ba năm tới và thay đổi, thị trường đã tăng hơn 100%.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán 1987/88 kết thúc vào mùa hè năm 1988, khi cả First Republic Bank và American Savings & Loans đều phá sản – hai ngân hàng có tổng tài sản đã điều chỉnh theo lạm phát khoảng 150 tỷ USD. Trong năm tới, cổ phiếu đã tăng 35%. Trong 5 năm tiếp theo, chúng tăng vọt khoảng 70%.

Hết lần này đến lần khác, sự thất bại của ngân hàng đã đánh dấu sự kết thúc của thị trường giá xuống và bắt đầu một thị trường giá lên mới.

Các ngân hàng không đột nhiên thất bại. Họ thất bại sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm kinh tế khó khăn đè nặng lên tài sản và khách hàng của họ. Họ thất bại khi một cuộc khủng hoảng kinh tế đã ở giai đoạn cuối cùng. Họ không thất bại trong top đầu tiên.

Tại sao thất bại của ngân hàng tăng giá?

Điều quan trọng là khi các ngân hàng phá sản, chính phủ thường ra tay giải cứu. Và khi chính phủ bắt đầu giải cứu mọi thứ, khủng hoảng kinh tế thường kết thúc và quá trình phục hồi thường bắt đầu.

Đó là, khi một ngân hàng lớn phá sản, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu lo lắng về rủi ro hệ thống đối với hệ thống tài chính. Vì vậy, nó gấp rút khắc phục thiệt hại do vỡ ngân hàng. Nó bảo lãnh cho những người gửi tiền, hoạt động để mua lại ngân hàng, cắt giảm lãi suất hoặc tạo ra các chương trình cho vay khẩn cấp. Nói cách khác, nó bắt đầu kích thích nền kinh tế.

Và khi chính phủ bắt đầu kích thích nền kinh tế, nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Thật vậy, sự sụp đổ của ngân hàng thường rất tích cực đối với chứng khoán vì chúng báo hiệu sự kích thích sắp xảy ra của chính phủ, giúp ngăn chặn sự suy thoái kinh tế và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Ngoại lệ duy nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự sụp đổ của ngân hàng vào mùa hè năm 2008 đã dẫn đến sự sụp đổ lớn của thị trường chứng khoán – chứ không phải là một cuộc biểu tình. Nhưng sự khác biệt là kích thước. Trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 1974, 1984 và 1988, tổng tài sản của các ngân hàng đổ vỡ chiếm khoảng 1% đến 2% GDP của Hoa Kỳ. Năm 2008, tổng tài sản của các ngân hàng đổ vỡ chiếm hơn 7% GDP. Đó là một thất bại lớn hơn nhiều và do đó, cần nhiều thời gian hơn để khắc phục.

Do đó, câu hỏi đặt ra là có hay không cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay giống các năm 1974, 1984, 1988 hay 2008?

Chúng tôi tin rằng nó giống với năm 1974, 1984 và 1988 hơn nhiều.

Khủng hoảng ngân hàng năm 2023: Sự khởi đầu của một thị trường giá lên mới

Nghĩa là, tổng tài sản tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký tại thời điểm phá sản chiếm khoảng 1,5% tổng GDP của Hoa Kỳ. Ngay cả khi bạn cho rằng Đệ nhất Cộng hòa hoạt động cùng với một số khu vực khác, chúng ta vẫn có khả năng chỉ nói về 2% tổng GDP trong tài sản ngân hàng đổ vỡ vào năm 2023.

Điều đó phù hợp với tiêu chuẩn 1974/84/88 là 1% đến 2% và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2008 là hơn 7%.

Đây không phải là sự lặp lại của năm 2008. Nó là sự lặp lại của các năm 1974, 1984 và 1988. Và trong mỗi trường hợp đó, sự thất bại của ngân hàng đánh dấu bước ngoặt từ sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sang sự hồi phục.

Để đối phó với chuỗi đổ vỡ ngân hàng gần đây:

* Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ cung cấp bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi trên 250.000 đô la tại tất cả các ngân hàng nếu rủi ro hệ thống xuất hiện.

* Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tạo ra một cơ sở cấp vốn khẩn cấp cho các ngân hàng.

* Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã rót 50 tỷ đô la vào Credit Suisse.

* Các ngân hàng trung ương trên khắp Bắc Mỹ và Châu Âu đã công bố mở rộng các cơ sở tài trợ khẩn cấp tập thể của họ.

* Ngân hàng Canada đã tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

* ECB đã áp dụng cách tiếp cận “chờ và xem” đối với chu kỳ tăng lãi suất của mình.

* Fed có thể sẽ thực hiện những đợt tăng lãi suất cuối cùng

Chính phủ và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang nhanh chóng hành động để giải cứu các ngân hàng gặp khó khăn. Chiến dịch “Save the Banks” đã bắt đầu. Chiến dịch “Save the Economy” đã bắt đầu.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
15 Yêu thích
1 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại