24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

LHQ hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Chuyên mục: Tin quốc tế
LHQ hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 19/2, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris, kêu gọi hành động để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. (Nguồn: The National)

Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris, kêu gọi hành động để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phát biểu ngày 19/2 tại một sự kiện trực tuyến đánh dấu sự trở lại của Mỹ, ông Guterres nêu rõ, đây là một thông tin tốt cho nước Mỹ nói riêng và thế giới chung.
Theo ông, trong 4 năm qua, sự vắng mặt của Mỹ với tư cách là một bên đóng vai trò quan trọng đã tạo ra lỗ hổng trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có thể ví như "một mắt xích bị thiếu làm suy yếu toàn bộ".
Ông Guterres kêu gọi Mỹ và các nước trên thế giới hành động để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, Hiệp định Paris là một thành tựu lịch sử, nhưng những cam kết đưa ra cho đến nay vẫn là chưa đủ. Thậm chí, nhiều cam kết được nêu ra trong văn bản này cũng chưa được thực hiện đầy đủ.
Sáu năm kể từ năm 2015, thời điểm các nước đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cũng là 6 năm thế giới nóng nhất. Mức khí thải carbon dioxide đang ở mức cao kỷ lục. Hỏa hoạn, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở mọi nơi trên thế giới.
Ông Guterres nhấn mạnh, nếu không thay đổi hướng đi, nhân loại có thể phải đối mặt với mức tăng nhiệt độ lên tới hơn 3 độ C trong thế kỷ này.
Tổng Thư ký LHQ nêu rõ, năm 2021 cũng là thời điểm quan trọng của hành động vì khí hậu toàn cầu. Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), vào tháng 11 tới sẽ là một cơ hội then chốt. Các chính phủ sẽ đưa ra những quyết định về tương lai của con người và hành tinh.
Mỹ cùng với tất cả thành viên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có vai trò quyết định trong việc thực hiện 3 mục tiêu chính: tầm nhìn dài hạn, thập kỷ chuyển đổi và hành động khí hậu khẩn cấp. Mục tiêu trọng tâm của LHQ trong năm nay là tạo ra một liên minh toàn cầu thực sự để trung hòa thải khí nhà kính vào năm 2050.
Ông Guterres cũng nhấn mạnh, sự phục hồi sau đại dịch Covid-19 là cơ hội để các nước tái thiết nền kinh tế mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn. Để làm được điều đó, cần phải đầu tư vào một nền kinh tế xanh, tạo ra việc làm ổn định, được trả lương cao để đảm bảo sự thịnh vượng, công bằng và bền vững hơn.
Tổng Thư ký LHQ khẳng định, hiện là thời điểm thực hiện thay đổi mang tính chuyển đổi: dần loại bỏ than đá; hỗ trợ một quá trình chuyển đổi công bằng, đào tạo và tạo cơ hội cho những người bị ảnh hưởng; ngừng đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạc...
Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hẹp khoảng cách tài chính bằng cách hỗ trợ các nước đang chịu tác động tàn khốc của cuộc khủng hoảng khí hậu.
(theo UN)
MH
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484