24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Lệnh MP chiếm sóng thị trường nhuốm sắc đỏ

Chuyên mục: Chứng khoán
Lệnh MP chiếm sóng thị trường nhuốm sắc đỏ

Ảnh Internet

Nhịp giảm của thị trường là cần thiết trong bối cảnh đã tăng quá cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa chứng kiến một đợt tháo hàng mạnh xuất phát từ dòng cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng. Chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày 7-8/6, chỉ số Vn-Index đã "bốc hơi" hơn 54 điểm, về mức 1.319 điểm.
Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, có 3 nguyên nhân chính khiến thị trường bất ngờ lao dốc.
Đầu tiên là việc Vn-Index đã tăng mạnh trong thời gian gần đây dẫn tới P/E của chỉ số đã ở quanh mức 18 lần, không còn là mức hấp dẫn nữa. Tiếp đó, room cho vay margin đã ở ngưỡng rủi ro, trước khi các công ty chứng khoán tăng vốn giải tỏa trần margin thì nhà đầu tư sẽ có tâm lý e ngại mua vào.
Nguyên nhân cuối cùng rất đáng chú ý là vấn đề về hệ thống, giá khớp lệnh trên bảng điện gần đây không hiện thị đúng khiến nhà đầu tư không theo dõi được để đưa ra giá đặt lệnh hợp lý. Đặc biệt, cũng chính tại thời điểm này, các công ty chứng khoán lại đồng loạt dừng tính năng hủy/sửa lệnh với lý do tránh tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE.
Có ý kiến cho rằng, việc đó chẳng khác nào khi chơi cờ, quân cờ đã đặt xuống bàn thì không được phép di chuyển. Thậm chí, ở nhiều loại cờ, hình thức cờ mù/cờ tưởng còn là hình thức thi đấu giữa các kỳ thủ trình độ cao khi đòi hỏi khả năng chơi cờ bằng tâm trí, mỗi nước chỉ được đi một lần duy nhất rồi phó mặc cho số phận.
Chắc hẳn chưa ai từng nghĩ, một việc tưởng như chỉ có ở một trò chơi giải trí mang đầy tính nghệ sĩ, phiêu lưu như vậy, nay lại đang diễn ra ngay trên sàn giao dịch của một thị trường vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.
Số liệu trên bảng điện tử không chính xác, lệnh vào bị treo rất lâu nên không có gì đảm bảo đến lúc lệnh vào được thì giá còn như cũ. Do đó, nhà đầu tư muốn giao dịch được luôn thì chỉ có lệnh MP mới không phải ngồi chờ đợi, mà cũng không biết chờ ở đâu vì giá nhìn thấy có khi là giá của 3-5 phút trước đó.
Ngay cả khi sử dụng lệnh MP, nhà đầu tư cũng vẫn phải nhận độ trễ nhiều phút khiến các đợt bán ra cứ tăng lên như con sóng dồn. Trong khi đó, kiểu lệnh này luôn đẩy biên độ giá lên rất cao, hàng loạt nhóm cổ phiếu như thép, ngân hàng giảm càng giảm, thậm chí có cổ phiếu còn ghi nhận mức giảm mạnh nhất một ngày kể từ đầu năm.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484