24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Lazada, Sendo, Shopee, Tiki lúng túng khi phải nộp thuế thay người bán

Chuyên mục: Tài chính
Lazada, Sendo, Shopee, Tiki lúng túng khi phải nộp thuế thay người bán

​Theo quy định mới, các cá nhân kinh doanh trên các sàn TMĐT đều được các sàn kê khai và nộp hộ thuế.

Việc nộp hộ thuế cho người bán còn vướng mắc, cộng nỗi lo phát sinh chi phí, nhân sự... khiến các sàn TMĐT như Lazada, Sendo, Tiki... lúng túng.

Mẫu thuẫn với quy định hiện có
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Theo đó, Thông tư có một số quy định về việc sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế và bắt đầu triển khai từ 1/8 tới đây.
Mặc dù đây được xem là biện pháp tránh thất thu thuế lĩnh vực TMĐT, thay vì để cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử tự giác kê khai và nộp thuế như trước, tuy nhiên, các sàn TMĐT cho rằng quy định này chưa hợp lý, còn nhiều vướng mắc...
Thông tin với Báo Giao thông, đại diện sàn TMĐT Shopee cho biết, họ đang lúng túng bởi các quy định đang mẫu thuẫn nhau và cũng mong muốn cơ quan quản lý xem lại quy định này bởi nó ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.
Vị này lập luận, theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, các sàn TMĐT không có trách nhiệm phải kê khai thay, nộp thuế thay cho người bán.
Nghị định 52 cũng nêu rõ người bán trên sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
Như vậy, những điều trên đang mâu thuẫn với quy định mới của Nghị định 40/2021/TT-BTC...
Do đó, Shopee mong muốn được giải đáp thắc mắc về nội dung quy định cũng như nghĩa vụ của các sàn, bao gồm chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT phải khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.
Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp TMĐT Việt Nam (VECOM) cho rằng, một số quy định trong Thông tư chưa có tính khả thi cao và có thể gây ra nhiều tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của các sàn TMĐT cũng như hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên sàn.
Chưa kể, sàn giao dịch TMĐT không phải là đơn vị "trả thu nhập” mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, giúp họ thực hiện giao dịch.
“Vì vậy không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định tại khoản 1, Điều 24 của Luật Thuế thu nhập cá nhân”, ông Dũng cho biết.
Sàn TMĐT "ngại" nộp thay người bán, vì sao?
Ông Dũng cũng cho biết, đây là lần đầu tiên Hiệp hội và các hội viên được tiếp cận tới Thông tư này. Các sàn Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Voso (Viettel Post)....cũng đã có kiến nghị về việc khó khăn khi kê khai thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn khi họ có thể là cá nhân ở các địa phương khác nhau trên toàn quốc khi tham gia kinh doanh trên sàn.
Cụ thể, Điều 45 Luật Quản lý thuế nêu rõ: Cá nhân kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi họ đặt địa điểm kinh doanh. Trong khi đó, các sàn TMĐT thường có địa điểm kinh doanh là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Vậy, việc yêu cầu các sàn TMĐT kê khai thay và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn sẽ dẫn đến mâu thuẫn với quy định hiện hành trong trường hợp cá nhân kinh doanh có trụ sở tại tỉnh khác.
"Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho các sàn TMĐT và cá nhân kinh doanh trong việc chứng minh với cơ quan thuế về số thuế đã khấu trừ, nộp thay với cơ quan thuế tại địa phương", theo VECOM.
Chưa kể, họ phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, xây dựng nền tảng phân biệt các mặt hàng nào chịu thuế, mức thuế nào và phải có thêm nhân lực ngành thuế để quản lý và thực hiện công đoạn thuế.
Trong khi họ không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán....
Trước vấn đề trên, VECOM đề xuất, cơ quan thuế nên xem xét thực hiện thí điểm ở một số sàn, để nắm được các khó khăn mà các sàn sẽ gặp phải trong thực tế...
Theo Hồng Hạnh
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484