24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Lầu Năm Góc công bố 4 công ty Trung Quốc mới nhất bị đưa vào danh sách đen

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lầu Năm Góc công bố 4 công ty Trung Quốc mới nhất bị đưa vào danh sách đen

Ảnh Internet

Lầu Năm Góc hôm thứ Năm (3/12) thông báo, Mỹ đang đưa vào danh sách đen 4 công ty với cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ, danh sách 4 công ty trên bao gồm nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), China Construction Technology Co. Ltd. (CCTC) và China International Engineering Consulting Corp. (CIECC).
Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, cơ quan này quyết tâm chống lại chiến lược phát triển kết hợp cả quân sự và dân sự của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc bằng cách tạo điều kiện để tiếp cận các công nghệ tiên tiến.
"Lầu Năm Góc đã trình danh sách đầu tên lên Quốc hội vào tháng 6/2020 và sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung các tổ chức khi cần thiết", thông báo cho biết.
Danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ hiện tại đã có 35 công ty Trung Quốc. Trong đó bao gồm những gã khổng lồ như Huawei Hikvision, China Telecom và China Mobile.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại trên lãnh thổ Mỹ với những công ty nằm trong danh sách này.
Tháng trước, Nhà Trắng cũng vừa công bố lệnh hành pháp nhằm tìm cách cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ từ tháng 11/2021.
Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021 hiện chưa đưa ra một chiến lược chi tiết đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, những động thái làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa Joe Biden vào thế tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh.
Trước những động thái của Washington, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi nhà chức trách Mỹ không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc và không tạo ra trở ngại cho hợp tác song phương.
Quỳnh Lê
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484