Nguyễn Thanh Cường

Lào và Trung Quốc ký thỏa thuận giao dịch tiền tệ

Chủ đề: Tin quốc tế
Lào và Trung Quốc ký thỏa thuận giao dịch tiền tệ

Ảnh Internet

Trung Quốc và Lào đã nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi trực tiếp giữa đồng kip Lào (LAK) và Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc thay vì phải chuyển đổi thông qua các loại tiền tệ khác.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 13/1 dẫn thông cáo báo chí của Ngân hàng Trung ương Lào cho biết, Trung Quốc và Lào đã nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi trực tiếp giữa đồng kip Lào (LAK) và Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc thay vì phải chuyển đổi thông qua các loại tiền tệ khác như đã được thực hiện trước đây.

Báo trên cho biết thỏa thuận hợp tác nội tệ song phương nói trên đã được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào Sonexay Sithphaxay ký với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang vào hôm 6/1 trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith từ ngày 5-9/1.

Theo thỏa thuận này, ngân hàng trung ương hai nước nhất trí cho phép người dân hai nước sử dụng đồng kíp và đồng NDT trong thương mại và đầu tư phù hợp với luật pháp hai nước; khuyến khích các ngân hàng thương mại của hai bên tăng cường hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi đồng kíp và NDT giữa người dân hai nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết thỏa thuận tiền tệ giữa Lào và Trung Quốc sẽ giúp tăng cường hợp tác tiền tệ và tài chính giữa hai bên, nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư song phương.

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Lào cho hay, thỏa thuận sẽ hỗ trợ đáng kể cho hoạt động đầu tư và thương mại giữa Trung Quốc và Lào. Theo quan chức này, trước đây, các thương nhân phải đổi tiền của họ sang USD trước khi đổi ra đồng kíp hay NDT, nay điều đó là không cần thiết, do vậy thỏa thuận sẽ giúp giảm chi phí giao dịch thương mại giữa hai nước.

Các nhà phân tích cho rằng Lào có thể được hưởng lợi từ hợp tác tiền tệ với Trung Quốc và việc đa dạng hóa chính sách trao đổi tiền tệ sẽ giúp làm giảm nhu cầu đối với đồng USD mà Lào hiện phải sử dụng để nhập khẩu hàng hóa.

Hiện tại, Lào đang gặp khó khăn trong việc duy trì tỷ giá hối đoái ổn định giữa đồng kip và đồng USD, cũng như giữa đồng kip và baht Thái Lan. Giá trị của hai đồng tiền này đã tăng mạnh trong vài tháng qua ở Lào.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào. Giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng nhanh trong vài năm qua và dự kiến sẽ còn tăng nữa khi tuyến đường sắt Lào-Trung đi vào hoạt động trong năm 2021./.

Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Viêng Chăn)

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề