Lao động mất việc do COVID-19 được trả 50% tiền môi giới

24HMoney đã kiểm duyệt
Lao động mất việc do COVID-19 được trả 50% tiền môi giới

Ảnh Internet

Theo quy định, người lao động mất việc sẽ được hoàn trả các khoản chi phí môi giới, dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Theo thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, hiện người lao động Việt Nam làm việc tại các nước có dịch COVID-19 vẫn tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động không có nguyện vọng về nước thời điểm này.

Hiện số lượng lao động về nước chủ yếu là do hết hạn hợp đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu từ một số thị trường chính là Nhật Bản (2.978 người), Hàn Quốc (1.255 người) và Đài Loan (633 người).

Về hình thức hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ LĐ-TB&XH cho biết theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Cụ thể, bên môi giới có trách nhiệm hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: Người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Người lao động đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

“Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp…”, Bộ LĐ-TB&XH thông tin thêm.

Nếu người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng, hoặc không phải do lỗi của người lao động, doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài.

"Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác sẽ được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quyết định mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp...", đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Viết Long

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857