Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử

Chủ đề: Tin quốc tế
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử

Bà Thái Anh Văn sẽ lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ 4 năm (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử người đứng đầu hòn đảo, tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Khoảng 19 triệu cử tri Đài Loan đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong tổng số 23 triệu dân của hòn đảo ngày 10/1 đã tham gia cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hòn đảo.

Vào tối cùng ngày giờ địa phương, các kết quả từ Ủy ban bầu cử trung ương cho thấy, bà Thái Anh Văn đã giành chiến thắng với 57% phiếu bầu - tương đương hơn 8 triệu phiếu, trong khi đối thủ chính của bà là ông Han Kuo-yu, từ Quốc Dân Đảng (KMT), giành 38% số phiếu.

Bà Thái, 63 tuổi, đã tuyên bố giành chiến thắng khi hàng nghìn người ủng hộ reo hò và vẫy cờ bên ngoài trụ sở đảng Dân Tiến (DPP) của bà ở thủ phủ Đài Bắc sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy bà giành chiến thắng áp đảo.

Ông Han - thị trưởng thành phố Cao Hùng - đã thừa nhận thất bại khi phát biểu trước những người ủng hộ tại Cao Hùng.

Với khoảng 8,2 triệu phiếu ủng hộ, bà Thái là nhà lãnh đạo đầu tiên giành được tỷ lệ ủng hộ cao như vậy kể từ khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.

Giới phân tích dự đoán, việc bà Thái tái đắc cử có thể sẽ khiến quan hệ giữa hòn đảo với Trung Quốc đại lục thêm căng thẳng vì bà vốn phản đối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, trong khi đối thủ chính của bà - ông Han - cho rằng quan hệ ấm lên giữa hai bờ eo biển sẽ mang lại các lợi ích kinh tế.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để sáp nhập hòn đảo.

An Bình (Theo CNA)

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857