24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Làm thế nào để cách ly y tế F1 (F0) tại nhà hiệu quả?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Làm thế nào để cách ly y tế F1 (F0) tại nhà hiệu quả?

Ảnh Internet

PGS.TS Vũ Minh Phúc, nguyên Phó khoa Y, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về đề suất cách ly F1 tại nhà.

Xác định rõ mục tiêu
PGS.TS Vũ Minh Phúc cho rằng, công tác cách ly y tế F1 (hoặc F0) tại nhà là một quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo ngành y tế TP. Hồ Chí Minh. Để thực hiện đề suất cách ly F1 tại nhà, hiện nay có khá nhiều việc cần chuẩn bị.
Tuy nhiên, nếu thực hiện được việc cách ly y tế F1 tại nhà một cách hệ thống và nhuần nhuyễn sẽ đạt được mục tiêu, an toàn cho cộng đồng và sẽ dễ dàng hơn nếu trong tương lai muốn cách ly F0 không triệu chứng, F0 nhẹ tại nhà.
Trước tiên, chúng ta phải hiểu mục tiêu cách ly F1 tại nhà là gì?
Thứ nhất, giảm mật độ người và tỉ lệ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Thứ hai, không được tăng tỉ lệ lây nhiễm cộng đồng từ nhóm F1.
Thứ ba, phân bố nguồn lực y tế hợp lý vào đúng vị trí ưu tiên.
Thứ tư, giảm tỉ lệ phơi nhiễm cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với một số lượng quá lớn trong nhóm F1.
Thứ năm, giảm chi phí cho thành phố trong các khu cách ly.
Thứ sáu, cải thiện sức khoẻ tâm thần của người trong nhóm F1.
Cũng theo PGS.TS Vũ Minh Phúc, để xác định được một phương án có hiệu quả, thì chúng tà phải đưa ra một phác đồ đánh giá về kết quả của quyết sách ấy có hiệu quả hay không để tiếp tục triển khai hay ngừng lại và thay đổi phương án khác.
Song song với đó, PGS. TS. Vũ Minh Phúc cũng đã nêu ra 6 nhóm chỉ số đo lường kết quả như sau: Mật độ người trong khu cách ly (tính trên m2) trước và sau khi cho cách ly F1 tại nhà, tỷ lệ F1 biến thành F0 trong khu cách ly và khi ở nhà; Tỷ lệ lây nhiễm từ nhóm F1 khi ở trong khu cách ly và khi ở nhà; tỷ số giữa số nhân viên y tế: số F1 trong khu cách ly và khi ở nhà; tỷ lệ phơi nhiễm của nhân viên y tế trong khu cách ly F1 và của nhân viên y tế chăm sóc F1 tại nhà; số lượng nhân viên phục vụ trong khu cách ly F1 hiện tại; Chi phí trung bình nhà nước phải chi trong 3 tuần cho 1 F1 khi ở khu cách ly và khi cách ly tại nhà; Điểm trung bình sức khoẻ tâm thần của người F1 (thông qua bảng questionaire gồm những câu hỏi đánh giá về sức khoẻ tâm thần của F1 trong khu cách ly và F1 cách ly tại nhà, nhờ bộ môn tâm thần và tâm lý thiết kế).
Hiện nay với số lượng lây nhiễm quá lớn trong một thời gian ngắn, quyết định cách ly F1 tại nhà gần như là bắt buộc, vì khó mà có chọn lựa khác.
PGS. TS. Vũ Minh Phúc khẳng định: "Tất cả số liệu này phải được thống kê ngay từ bây giờ ở nhóm F1 đang cách ly và theo dõi trong 5 tuần ở nhóm cách ly tại nhà.
Sở y tế TP. Hồ Chí Minh nên nhờ bộ môn Dịch tễ học của 2 trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ thực hiện để đánh giá.
Các chuyên gia dịch tễ học sẽ làm việc này tốt nhất. Việc nghiên cứu này rất quan trọng để giúp cho lãnh đạo thành phố và ngành y tế đưa ra những quyết định, chính sách kế tiếp".
Làm thế nào để cách ly y tế F1 (F0) tại nhà hiệu quả?
Một trường hợp cách ly tại nhà ở khu vực chợ Tân định (Quận I) được cung cấp thức ăn và chỉ cần đội ngũ giám sát mỏng, không nguy cơ lây nhiễm chéo, không áp lực cho đội ngũ y, bác sỹ. (Ảnh: Bảo Lan)
Giải pháp cho cách ly y tế F1 tại nhà
PGS.TS Vũ Minh Phúc cho rằng, hiện nay với số lượng lây nhiễm quá lớn trong một thời gian ngắn, quyết định cách ly F1 tại nhà gần như là bắt buộc, vì khó mà có chọn lựa khác. Để việc cách ly tại nhà F1 đạt hiệu quả cao nhất, dựa trên mục tiêu, chúng ta cần phải lên kế hoạch thật kỹ và thực hiện bài bản. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần có một tổng chỉ huy phụ trách đối tượng F1. Cụ thể như:
Thứ nhất, tổ chức hệ thống nhân sự phục vụ cho đối tượng này gồm nhân viên y tế ở địa phương (quận, phường), nhân viên hỗ trợ địa phương (công an, dân phòng). Cần có danh sách, mô tả công việc rõ ràng, cụ thể cho mỗi vị trí.
Thứ hai, huấn luyện lực lượng địa phương phục vụ cho F1. Cần chuẩn bị tài liệu hướng dẫn chăm sóc, hướng dẫn phòng ngừa phơi nhiễm, chống nhiễm khuẩn, quy trình theo dõi, giám sát, và báo cáol huấn luyện online, với video clip. Nên giao việc này hệ thống bệnh viện hỗ trợ.
Thứ ba, trang thiết bị cho lực lượng này cần có: máy đo SpO2, mạch, nhiệt độ, huyết áp, đồ bảo hộ cá nhân (trạm y tế và phòng y tế có thể đã có sẵn), mẫu báo cáo qua app.
Thứ tư, tài liệu huấn luyện cho người trong đối tượng F1: tờ bướm và video clip hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi sức khoẻ bản thân, cách phòng ngừa lây lan cho người thân, cách sử dụng app để liên lạc và báo cáo tình hình sức khoẻ mỗi ngày, các dụng cụ, thiết bị cần có tại nhà nếu có khả năng (nhiệt kế, máy đo mạch, huyết áp, độ bão hoà oxy máu).
Phần này có thể giao cho các chuyên gia bệnh nhiễm trùng phụ trách.
Thứ năm, hệ thống công nghệ thông tin để: theo dõi và giám sát người F1, giám sát hoạt động của nhân viên y tế, xây dựng mẫu báo cáo dành cho nhân viên y tế, mẫu báo cáo sức khoẻ dành cho F1, mẫu báo cáo dành cho hệ thống hỗ trợ, thống kê tất cả dữ liệu thu thập qua báo cáo của người F1 và của nhân viên.
Tất cả làm qua app, để từ đó thu thập đủ các chỉ số đo lường đã nêu. Phần này giao cho chuyên viên công nghệ thông tin của Sở y tế.
Thứ sáu, nhóm thực hiện việc giám sát định kỳ công việc của nhân viên y tế và nhân viên hỗ trợ ở địa phương, giám sát qua báo cáo và giám sát tại chỗ.
Bảo Lan
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484