Đoàn Duy Tú Pro

Lạm phát và tăng trưởng, lựa chọn nào cho TTCK?

Chủ đề: Chuyên gia
Lạm phát và tăng trưởng, lựa chọn nào cho TTCK?

Ảnh Internet

Ở một mức độ lạm phát là một lực đẩy cho thị trường không hẳn là quả tạ để dìm kinh tế xuống. Vậy khi nào lạm phát là lực đẩy và khi nào nó lại là quả tạ dáng vào thị trường chứng khoán?

Mức lạm phát sẽ làm cho thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng khi lạm phát ở một mức độ nào đấy, cộng với việc cung tiền được đưa ra thị trường. Điều này sẽ làm cho thị trường chứng khoán tăng giá nhanh chóng trong một khoảng thời gian tương đối.

Khi lạm phát tăng quá cao cộng với chính sách tiền tệ được thắt chặt dẫn đến tình trạng thị trường chứng khoán bị suy giảm nhanh chóng. Ngược lại, nếu lạm phát giảm cộng với chính sách tiền tệ được nới lỏng thì lúc này thị trường chứng khoán lại tăng trở lại.

Nhóm ngành sinh lời hiệu quả khi lạm phát tăng:

Nhóm ngành tài chính - ngân hàng. Đặc biệt là những ngân hàng kiểm soát được nợ xấu tốt và tăng trưởng từ 25 đến 30% là những ngân hàng đáng chú ý để đầu tư.

Nhóm được hưởng lợi từ đầu tư công: Đá xây dựng, xi măng,... Ngoài ra là những nhóm ngành liên quan đến sắt, thép, tôn, cao su,... Sẽ có những sự tăng trưởng.

Nhóm ngành bị ảnh hưởng bởi yếu tố này là những trường hợp có dư nợ cho vay nhiều và bị tồn vốn: Đó là các lĩnh vực xây dựng, bất động sản dư nợ cho vay nhiều. Làm dự án chưa hoàn thành. Hay những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao thì không phải lựa chọn sáng suốt cho giai đoạn này. Khi chỉ số lạm phát tăng cao thì các nhóm ngành phòng thủ như: điện, nước, năng lượng, hóa chất sẽ suy yếu.

Lạm phát là một điều không thể thiếu trong một nền kinh tế đối với mỗi quốc gia và lạm phát cũng không hẳn là luôn xấu nếu như có sự điều tiết và trong một con số phù hợp. Lạm phát đối với thị trường chứng khoán là vậy, quan sát tình hình vĩ mô, áp dụng để có chiến lược đầu tư phù hợp đó là hành động đúng.

Lạm phát và tăng trưởng, lựa chọn nào cho TTCK?

(Ảnh Internet)

Đoàn Duy Tú

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Đoàn Duy Tú Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Biên hẹp thứ 5

Đoàn Duy Tú
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm