24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

Lạm phát tại Trung Quốc tạm bình ổn trong tháng cuối năm 2019

Chuyên mục: Kinh doanh
Lạm phát tại Trung Quốc tạm bình ổn trong tháng cuối năm 2019

Lạm phát từ giá thịt lợn dường như đang tăng gần đến đỉnh, giá bắt đầu hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Nhờ vậy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thêm điều kiện để tăng thêm các gói kích cầu.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 12/2019 ổn định sau khi chạm mức cao nhất tính từ năm 2012 vào tháng trước đó. Áp lực lạm phát vẫn còn nếu giá cả tại Trung Quốc tiếp tục tăng.
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng trước tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng với mức tương đương trong tháng 11/2019. Các chuyên gia đã dự báo về mức tăng 4,7%.
Chỉ số giá sản xuất giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức giảm 1,4% của tháng 11/2019.
Chỉ số lạm phát tiêu dùng của năm 2019 đứng ở mức 2,9%, đúng với mục tiêu 3% của chính phủ Trung Quốc. Tính cả năm, chỉ số giá sản xuất giảm 0,3%.
Chỉ số giá thịt lợn, chỉ số quan trọng trong giỏ tính CPI của Trung Quốc, tăng 97% trong tháng. Giá của nhiều loại thực phẩm khác cũng tăng, giá rau rằng 10,8% còn giá trứng tăng 6,2%.
Lạm phát từ giá thịt lợn dường như đang tăng gần đến đỉnh, giá bắt đầu hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Nhờ vậy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thêm điều kiện để tăng thêm các gói kích cầu nếu cần thiết. Dù vậy, nhu cầu đối với thực phẩm được dự báo sẽ tăng lên trong khoảng thời gian nghỉ năm mới sắp tới. Ngoài ra việc giá dầu tăng chóng mặt cũng có thể tạo ra thêm áp lực làm tăng giá cả của những sản phẩm có liên quan đến dầu.
Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cao cấp tại ngân hàng ANZ, bà Betty Wang, nhận xét: “Giá thịt lợn đã rời khỏi đỉnh của những tháng trước đó, nhờ vậy giúp tình hình lạm phát ổn định. Xét đến việc Tết Nguyên đán sắp đến và việc giá dầu tăng cao sẽ gây ra lạm phát trong tương lai gần”.
Chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Truyền thông ở Thượng Hải, ông Liu Xuezhi, cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phải chịu một số áp lực từ lạm phát cao, thế nhưng ảnh hưởng còn rất hạn chế. Nó sẽ không phải lạm phát cao quá mức mà chủ yếu đến từ lạm phát giá thịt lợn và thực phẩm”.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484