My Lăng

Lạm phát tại Trung Quốc tạm bình ổn trong tháng cuối năm 2019

Chủ đề: Kinh doanh
Lạm phát tại Trung Quốc tạm bình ổn trong tháng cuối năm 2019

Lạm phát từ giá thịt lợn dường như đang tăng gần đến đỉnh, giá bắt đầu hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Nhờ vậy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thêm điều kiện để tăng thêm các gói kích cầu.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 12/2019 ổn định sau khi chạm mức cao nhất tính từ năm 2012 vào tháng trước đó. Áp lực lạm phát vẫn còn nếu giá cả tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng trước tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng với mức tương đương trong tháng 11/2019. Các chuyên gia đã dự báo về mức tăng 4,7%.

Chỉ số giá sản xuất giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức giảm 1,4% của tháng 11/2019.

Chỉ số lạm phát tiêu dùng của năm 2019 đứng ở mức 2,9%, đúng với mục tiêu 3% của chính phủ Trung Quốc. Tính cả năm, chỉ số giá sản xuất giảm 0,3%.

Chỉ số giá thịt lợn, chỉ số quan trọng trong giỏ tính CPI của Trung Quốc, tăng 97% trong tháng. Giá của nhiều loại thực phẩm khác cũng tăng, giá rau rằng 10,8% còn giá trứng tăng 6,2%.

Lạm phát từ giá thịt lợn dường như đang tăng gần đến đỉnh, giá bắt đầu hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Nhờ vậy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thêm điều kiện để tăng thêm các gói kích cầu nếu cần thiết. Dù vậy, nhu cầu đối với thực phẩm được dự báo sẽ tăng lên trong khoảng thời gian nghỉ năm mới sắp tới. Ngoài ra việc giá dầu tăng chóng mặt cũng có thể tạo ra thêm áp lực làm tăng giá cả của những sản phẩm có liên quan đến dầu.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cao cấp tại ngân hàng ANZ, bà Betty Wang, nhận xét: “Giá thịt lợn đã rời khỏi đỉnh của những tháng trước đó, nhờ vậy giúp tình hình lạm phát ổn định. Xét đến việc Tết Nguyên đán sắp đến và việc giá dầu tăng cao sẽ gây ra lạm phát trong tương lai gần”.

Chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Truyền thông ở Thượng Hải, ông Liu Xuezhi, cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phải chịu một số áp lực từ lạm phát cao, thế nhưng ảnh hưởng còn rất hạn chế. Nó sẽ không phải lạm phát cao quá mức mà chủ yếu đến từ lạm phát giá thịt lợn và thực phẩm”.

Trung Mến

bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề