menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Phương Nam Pro

Lạm phát đã đạt đỉnh, nhưng giá có thể vẫn cao

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Lạm phát đã đạt đỉnh ở Anh, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để giảm, một ngân hàng đầu tư hàng đầu đã đặt cược.


Dữ liệu mới từ Văn phòng Thống kê Quốc gia vào thứ Tư sẽ cho thấy giá cả đã tăng 10,9% so với năm ngoái, theo Deutsche Bank.

Sanjay Raja, một nhà kinh tế tại công ty, cho biết trong khi cao hơn mức 10,1% của tháng 9 và mức cao nhất trong 40 năm, “lạm phát có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 10”.

Nếu vụ cá cược của anh ấy thành hiện thực, nó sẽ mang lại một thời gian nghỉ ngơi đáng hoan nghênh từ những gì đã là một đợt lạm phát gia tăng tràn lan trong năm qua hoặc lâu hơn.

Lạm phát đã duy trì trên mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh kể từ mùa hè năm 2021. Nó đã giảm nhẹ trở lại vào tháng 8, chỉ tăng trở lại vào tháng 9.

Lạm phát tăng mạnh so với năm ngoái

Lạm phát đã đạt đỉnh, nhưng giá có thể vẫn cao

Giá năng lượng cao, chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn sau khi mở khóa Covid-19 và tăng trưởng tiền lương nhanh chóng đều đã đẩy giá cả lên cao hơn. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga cũng đã thúc đẩy lạm phát bằng cách làm rung chuyển thị trường năng lượng quốc tế.

Raja cho biết giới hạn giá của cơ quan quản lý năng lượng Ofgem tăng lên 2.500 bảng Anh - được giữ thấp hơn do chính phủ chốt chi phí năng lượng hộ gia đình - đã đẩy lạm phát tháng 10 lên cao hơn.

Tuy nhiên, ông cảnh báo lạm phát sẽ tiếp tục cao hơn.

Ông nói: “Các hiệu ứng vòng hai đang nổi lên và thị trường lao động thắt chặt có thể sẽ khiến áp lực giá duy trì lâu hơn một chút cho đến năm 2023, đặc biệt là liên quan đến lạm phát dịch vụ”.

Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất 8 lần liên tiếp lên 3%, trong đó có lần tăng 75 điểm cơ bản vào đầu tháng này, mức tăng lớn nhất trong hơn 30 năm.

Một loạt các đợt tăng lãi suất được thiết kế để làm cho việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn và tiết kiệm hấp dẫn hơn, do đó hạn chế chi tiêu và, về lý thuyết, hạn chế giá cả.

Các ngân hàng trung ương không thể chế ngự việc tăng giá ngày nay. Thay vào đó, họ tăng lãi suất để ngăn chặn cái gọi là hiệu ứng “vòng hai”, trong đó người lao động yêu cầu tăng lương và các doanh nghiệp tăng giá mạnh, tạo ra một vòng phản hồi lạm phát.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
18 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại