24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Làm giả giấy tờ lừa bán đất cho nhiều người

Chuyên mục: Pháp luật
Làm giả giấy tờ lừa bán đất cho nhiều người

Đối tượng Nguyễn Thành Hòa.

Ngày 1/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đơn tố cáo của bà T. (trú quận Liên Chiểu), năm 2017, Hòa chào bán 1,2ha đất rừng tại khu vực phía Nam đèo Hải Vân cho bà T., với giá 200 triệu đồng. Hòa phỉnh phờ bà T. rằng, khu đất này về lâu dài có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất du lịch, dịch vụ, giúp giá trị lô đất sẽ tăng lên hàng chục lần.
Khi thấy Hòa đưa ra một bộ hợp đồng giao đất giả mạo và khẳng định một thời gian nữa khu đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, bà T. đồng ý mua đất và đưa trước cho Hòa 180 triệu đồng.
Đến năm 2018, Hòa mua lô đất ở của một người dân với giá 360 triệu đồng, đặt cọc trước 50 triệu đồng rồi tìm đến bà T. chào mời và bà T. đồng ý mua lại lô đất này với giá 825 triệu đồng. Hòa bỏ cọc, hủy giao dịch với chủ đất, đồng thời sử dụng thông tin lô đất trên để làm giả giấy tờ giao cho bà T. Đến cuối năm 2020, bà T. có nhu cầu chuyển nhượng lại lô đất ở đã mua từ Hòa thì mới phát hiện “sổ đỏ” giả. Bà T. tiếp tục kiểm tra thông tin, mới biết hồ sơ khu đất rừng mua của Hòa trước đây cũng là hồ sơ giả mạo nên làm đơn tố giác Hòa với cơ quan Công an.
Qua điều tra, cơ quan Công an phát hiện thêm, tháng 11/2018, Hòa còn làm giả hồ sơ bán lô đất đã làm hồ sơ giả bán cho bà T., cho bà Đ (cũng trú quận Liên Chiểu) với giá 1,7 tỷ đồng và nhận 700 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Ngoài ra, khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018, lợi dụng nhiều mối quan hệ quen biết, Hòa đã dùng các lô đất của người khác trên địa bàn quận Liên Chiểu, để bán cho một số người khác và chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Về thủ đoạn, để tạo lòng tin cho người mua, Hòa thuê các đối tượng không rõ lai lịch làm hồ sơ đất giả, đưa lại cho các bị hại để lừa đảo.
Thân Lai
cand
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484