24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Làm gì khi không tìm được việc đúng ngành sau tốt nghiệp?

Chuyên mục: Kỹ năng
Làm gì khi không tìm được việc đúng ngành sau tốt nghiệp?

Vấn đề việc làm từ trước đến nay luôn là một câu chuyện được bàn tán không hồi kết khi các tân cử nhân sau khi ra trường thường thất nghiệp hoặc phần đông đều làm công việc trái với chuyên ngành đã được học ở trường. Điều này không chỉ gây ra tâm lí hoang mang cho các thế hệ kế tiếp mà còn là nỗi lo cho nguồn lao động có năng lực. Vậy nên làm gì nếu ra trường không tìm được việc làm đúng ngành?

Trao đổi về vấn đề “muôn thuở” này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink sẽ đưa ra một số giải pháp cho bạn tham khảo để dễ dàng hơn trong việc định hướng cho bản thân.
Tận dụng tối đa thời gian của bạn
Chỉ vì bây giờ bạn không có được may mắn không có nghĩa là tình trạng này sẽ diễn ra không hồi kết. Thay vì tiếp tục suy nghĩ hay mãi nói về chuyện không tìm được việc đúng ngành, hãy tập trung sự chú ý của bạn vào những điều có thể làm được.
Chẳng hạn, bạn có thể chỉnh sửa lại hồ sơ trên các mạng xã hội trở nên gọn gàng hơn để có thể cảm thấy thoải mái khi các nhà tuyển dụng nhìn thấy tài khoản của bạn. Họ sẽ tìm bạn, vì vậy hãy đảm bảo những gì bạn đang chia sẻ là chuyên nghiệp nhất có thể. Đây cũng là thời điểm tốt để tiếp tục làm việc với CV của bạn. Ngay khi bạn đã hoàn thành xong thì cũng nên chỉnh sửa cẩn thận và cải thiện để có sự phù hợp với công việc ứng tuyển.
Hãy nhớ những gì nhà triết học Seneca đã nói: “May mắn là điều xảy ra khi sự chuẩn bị gặp cơ hội”. Cơ hội có thể đến từ bất cứ đâu và để gặp may mắn, bạn cần có sự chuẩn bị.
Tận dụng nguồn lực sẵn có
Để nắm bắt được các cơ hội việc làm bạn cần linh hoạt và nhạy bén trong việc cập nhật các nguồn như hoạt động ngày hội việc làm được tổ chức ở trường. Bạn cũng nên kết nối với các thầy cô ở khoa để có được nhiều thông tin việc làm trong ngành nghề cũng như có thêm nhiều mối quan hệ, tham gia các chương trình tư vấn - hỗ trợ nghề nghiệp, cập nhật hồ sơ lên các fanpage hoặc tham gia vào các diễn đàn, nhóm có liên quan đến chuyên ngành của bạn… Có như vậy thì cơ hội có được công việc đúng ngành nghề sẽ cao hơn rất nhiều.
Không “kén cá chọn canh” với bất cứ trải nghiệm nào có thể nhận được
Mặc dù bạn có thể có ý tưởng rất hay về công việc bạn nghĩ mình nên có, nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn có được nhiều trải nghiệm quý giá khác. Cụ thể hơn, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ có các mối quan hệ nào trong công việc trái ngành. Ngay cả khi đang làm việc chuyển nhận thư hay trực điện thoại thì bạn cũng có thể gặp ai đó trong thang máy - người có thể giúp bạn có được việc làm bạn muốn.
Các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên mới tốt nghiệp nên tìm kiếm kinh nghiệm làm việc thực tế, ngay cả khi nó có vẻ không liên quan đến ngành nghề của bạn. Nếu không nhận được một công việc đúng ngành, hãy tìm các vai trò mới nơi bạn sẽ đạt được các kỹ năng có thể áp dụng cho công việc bạn mơ ước, xây dựng các mối quan hệ và phát triển sự tự tin của mình. Với thành công bước đầu đã đạt được, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để có được vị trí mong muốn ở trong hoặc ngoài tổ chức hiện tại.
Kiên nhẫn
Tiếp tục tìm kiếm việc làm, cải thiện CV, áp dụng, phát triển và duy trì các mối quan hệ, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Thị trường việc làm luôn có nhiều thách thức và có thể mất thời gian cho sinh viên mới tốt nghiệp có được công việc đầu tiên… Vì vậy, hãy có cái nhìn tích cực và sáng sủa về những điểm nổi bật của bạn so với người khác, cộng thêm các kiến thức, kỹ năng mới có được thông qua công việc trái ngành, trải nghiệm tình nguyện, tự học / chứng nhận trực tuyến cùng các mối quan hệ, bạn sẽ tìm được công việc đúng ngành như mong đợi.
Tiến Huy
tienphong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484