24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giảm mạnh trong thời gian tới

Chuyên mục: Chứng khoán
Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giảm mạnh trong thời gian tới

Kinh tế đang suy thoái nhanh chóng, và điều đó khiến tỷ lệ lạm phát và dự đoán lạm phát trong tương lai giảm mạnh. Thông tin này vẽ ra một bức tranh u ám về lãi suất. Nhà đầu tư đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có khả năng đưa ra mức lãi suất âm vào năm 2021, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể đang hướng về mức 0%.

Nếu xảy ra, một lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề là ngân hàng. Nhóm ngành này đã bị tổn thất nặng nề trong những tuần gần đây, với Chỉ số Quỹ SPDR® ngành tài chính (NYSE: XLF) giảm 11% kể từ ngày 29 tháng 4. Nhìn chung, năm 2020 là thời gian ảm đạm cho nhóm ngành này, với quỹ ETF đã giảm hơn 30 %. Và mọi chuyện vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn.
Dự đoán tỷ lệ lạm phát giảm
Dự đoán mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất đều giảm trong tháng Tư. Chỉ số giá sản xuất giảm 1,2% so với năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,3% so với năm trước, nhỏ nhất kể từ năm 2015. Thậm chí tệ hơn, Hợp đồng tương lai Quỹ đầu tư của Fed cho Tháng 3 năm 2021 được định giá tại mức -0.05% lãi suất cho chỉ số vào năm tới.
Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giảm mạnh trong thời gian tới
Chỉ số PPI của Hoa Kỳ 2010-2020
Nhưng chỉ số lạm phát được dự đoán sẽ ngày càng tồi tệ vì kỳ vọng lạm phát hòa vốn 10 năm đã giảm xuống còn 1,07%, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Đồng thời, vận tốc MZM đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​mức 1.23, và có khả năng giảm hơn nữa trong quý hai, khi nhiều tiền được bơm ra hơn, và GDP giảm.
Lãi suất trái phiếu 10 năm có thể giảm xuống 0%
Tất cả cho thấy lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Hoa Kỳ có thể vẫn còn giảm trong những tháng tới. Lãi suất đang cho thấy xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Mức giảm xuống dưới 55 điểm cơ bản có thể khiến lãi suất trái phiếu 10 năm hướng tới mức 0%. Mô hình đang hình thành là hình tam giác giảm dần, một mô hình giảm giá và việc giá phá vỡ 55 điểm cơ bản trên biểu đồ sẽ xác nhận mô hình.
Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giảm mạnh trong thời gian tới
Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm hàng ngày
Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng có thể giảm
Nếu điều đó xảy ra, các cổ phiếu ngân hàng có thể bị ảnh hưởng khi thu nhập lãi sẽ giảm hơn nữa. Ngoài ra, lãi suất giảm mạnh sẽ tạo ra triển vọng ảm đạm cho sự phục hồi của kinh tế và của cổ phiếu ngân hàng.
Cổ phiếu ETF XLF đang có dấu hiệu suy giảm hơn nữa với mô hình kỹ thuật giảm giá đã hình thành, được gọi là đỉnh kép. Quỹ ETF đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng vào ngày 13 tháng 5 ở mức 21.20 đô la, nhưng tất cả đều xác nhận mô hình. Quỹ ETF đã cố gắng phục hồi vào ngày 14 tháng 5, nhưng đến thời điểm hiện tại, quỹ đã thất bại và không thể bù lại mức giảm. Điều này cho thấy rằng quỹ ETF thậm chí sẽ còn giảm hơn nữa, có lẽ trở lại mức thấp trong tháng 3.
Lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm có thể giảm mạnh trong thời gian tới
XLF hàng ngày
Nếu kịch bản kinh tế tiếp tục xấu đi, thì các ngân hàng có thể bị thiệt hại nặng nề khi lãi suất giảm xuống mức thấp hơn. Mặc dù nhiều nhà đầu tư không thể tưởng tượng được lãi suất sẽ giảm sâu hơn, nhưng thực tế khắc nghiệt là lãi suất của Mỹ hiện nay vẫn khá cao so với phần còn lại của thế giới, mặc dù sự chênh lệch giảm trong những tháng gần đây. Do đó, nếu lạm phát và nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, không chỉ ở Mỹ, mà trên toàn thế giới, thì lãi suất âm là hoàn toàn có thể xảy ra.
Chỉ có thời gian mới có thể cho biết mức độ ảnh hưởng kinh tế của đại dịch coronavirus sẽ sâu đến mức nào, nhưng dựa trên dữ liệu gần đây, có vẻ như đây sẽ là điều tồi tệ nhất chúng ta đã từng chứng kiến trong khoảng 90 năm.
Link Nguồn
Michael Kramer
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484