24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Lãi suất giảm vì cạnh tranh gia tăng 

Chuyên mục: Tài chính
Lãi suất giảm vì cạnh tranh gia tăng 

Ảnh Internet

​​​​​​​Thông thường, tín dụng tăng thì lãi suất sẽ tăng, tuy nhiên đánh giá của ngân hàng năm nay quy luật này sẽ thay đổi, lãi suất sẽ khó tăng, thậm chí giảm, vì ngân hàng vẫn đang trong tình trạng dư thừa thanh khoản.

Theo các TCTD, thanh khoản của toàn hệ thống năm 2021 có thể không còn dồi dào như năm 2020 do tín dụng phục hồi, song nhìn chung, thanh khoản toàn hệ thống vẫn ở trạng thái tốt, ngân hàng thừa tiền. Đây cũng là lý do, một loạt ngân hàng đề ra mục tiêu không tăng trưởng vốn huy động trong năm nay nhằm giảm bớt tình trạng dư thừa vốn.
Ông Nguyễn Đình Tùng cho rằng, nguyên nhân khiến lãi suất năm nay không tăng do hiện nay ngân hàng đang thừa tiền rất nhiều, chỉ muốn đẩy vốn ra, mà không muốn huy động vốn, khiến lãi suất huy động không thể tăng cao.
Cùng với đó, đang có sự cạnh tranh rất lớn giữa các ngân hàng về lãi suất cho vay. Nếu doanh nghiệp là khách hàng vay vốn của 2 ngân hàng, thì họ sẽ lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp, vì vậy lãi suất cho vay cũng sẽ “kìm” nhau.
Kết quả điều tra của NHNN cho thấy, TCTD nhận định, tình hình kinh doanh của các ngân hàng tiếp tục được cải thiện. Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm, dịch vụ của đơn vị dự kiến tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và NHNN. Trong khi đó, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng cùng với chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN được kỳ vọng là những nhân tố quan trọng nhất giúp “cải thiện” tình hình kinh doanh của TCTD trong cả năm 2021.
Tuy nhiên, “Sự cạnh tranh từ các TCTD” là vấn đề đáng quan ngại có thể làm suy giảm tình hình kinh doanh của các ngân hàng (16% TCTD lựa chọn) và dự kiến có thể tiếp diễn trong cả năm 2021 (18,9% TCTD lựa chọn).
Thực tế, hiện nay nhiều ngân hàng đang tiến hành hạ lãi suất cho vay khiến mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Dự báo trong thời gian tới, lãi suất cho vay sẽ còn giảm tiếp.
Đơn cử, từ đầu tháng 4, Vietcombank triển khai các gói vay vốn ưu đãi cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức lãi suất cho vay từ 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 7,29%/năm trong 12 tháng đầu.
Ngay sau động thái giảm lãi suất của "ông lớn" Vietcombank, hàng loạt ngân hàng khác cũng "tung" ra gói tín dụng ưu đãi như: ABBank cùng dành lãi suất ưu đãi cho nhón doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất từ 6,2%/năm và từ 4,4%/năm bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ thanh toán cho đối tác nước ngoài hay trả nợ các khoản vay ngoại tệ khác.
Tương tự, BIDV áp dụng gói cho vay quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, với lãi suất từ 3,8-5,5%/năm (kỳ hạn 3 tháng), 4-6%/năm (kỳ hạn 3-6 tháng) và 4,5-6,5%/năm (kỳ hạn 6-9 tháng); HDBank cũng giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất thấp nhất chỉ 3%/năm dành cho các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484