menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Quang Sang
24HMoney đã kiểm duyệt

Lãi suất điều hành chưa cần thiết giảm thêm

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, với những dữ liệu hiện tại, kịch bản là mặt bằng lãi suất điều hành sẽ giữ nguyên cho đến hết năm nay.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Phương Lam cho biết, lãi suất huy động nối tiếp đà giảm bằng một nhịp giảm mạnh trong tháng 8/2023, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn rất chậm.

Nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 dự báo kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới.

“Nếu so với mức lãi suất thấp kỷ lục trong giai đoạn dịch Covid-19, mặt bằng lãi suất hiện tại cao hơn khoảng 0,3 -1,0%/năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lãi suất huy động của hệ thống ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm về tương đương mặt bằng lãi suất tại thời điểm tháng 9/2022” - bà Phương Lam cho biết.

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục trong suốt tháng 8. Ngoài ra, tháng 9 là một trong những tháng đỉnh điểm về áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản với quy mô đáo hạn khoảng 27.000 tỷ đồng.

“Tôi cho rằng, hoạt động huy động vốn qua kênh trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đã có sự phục hồi đáng kể trong tháng 8, cùng với hoạt động đàm phán về kỳ hạn trả nợ và lãi vay của các tổ chức phát hành vẫn đang diễn ra tương đối tích cực. Theo đó, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn có thể sẽ không tạo ra nhiều áp lực thanh khoản đối với hệ thống trong tháng 9”, bà Phương Lam nhận xét.

Điểm đáng chú ý được các chuyên gia phân tích nhận định, nhu cầu tín dụng tháng 9 tiếp tục phục hồi, nhưng Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng theo hướng nới lỏng điều kiện về mục đích vay vốn sẽ tạo tiền đề để giúp thanh khoản hệ thống ổn định.

“Tổng hợp diễn biến lãi suất huy động giảm mạnh trong tháng 8, tín dụng phục hồi trong bối cảnh thanh khoản hệ thống không chịu quá nhiều áp lực trong tháng 9, cùng với yếu tố lạm phát dự kiến sẽ tăng trở lại, tôi cho rằng chưa cần thiết để Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp lãi suất điều hành trong quý III/2023. Với những dữ liệu hiện tại, kịch bản là mặt bằng lãi suất điều hành sẽ giữ nguyên cho đến hết năm nay” - bà Phương Lam nói.
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại