24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Thỏa Pro

Lại nói chuyện về giá thịt lợn: Giá không hạ vì sao?

Chuyên mục: Chuyên gia
Lại nói chuyện về giá thịt lợn: Giá không hạ vì sao?

Ảnh Inetnet

Thịt lợn là mặt hàng giá được vận hành theo thị trường (cung - cầu đóng vai trò chủ yếu), tuân thủ theo quy luật thị trường và mệnh lệnh của thị trường. Nhà nước  không quản lý theo kiểu hành chính trước đây.

Chúng ta không thể ra mệnh lệnh hành chính bắt giá thịt lợn hơi phải xuồng 60-70.000Đ/kg, mà phải điều tiết bằng các biện pháp kinh tế (luật Giá - tôi xin nhấn mạnh chữ ĐIỀU TIẾT giá ) để tác động vào giá. Tại sao giá thịt lợn tăng cao?
Nguyên nhân chính, chủ yếu đẩy giá thịt lợn tăng cao là gì? Đó là CUNG không đáp ứng đuoc CẦU, số liệu của cơ quan chức năng cho biết:
Năm 2019/2018:Tổng đàn lợn giảm 11.5%,sản lượng thịt xuất chuồng giảm 13,7%
Năm 2020,trước dịch nhu cầu 1 Quý cần 910.000 tấn, nhưng thực tế Quý 1/2020 cung chỉ đạt 90%. Rõ ràng là cung thiếu hụt.
Như vậy muốn điều tiết thì phải tăng cung, nhưng cung lại có độ trễ:
- Tái đàn hiện nay từ 24 triệu con để có tổng đàn 28 triệu con như năm 2018 để đáp ứng nhu cầu thì phải cần thời gian (28 triệu con sẽ bảo đảm cân đối cung cầu)
- Nhập khẩu thì chậm không bảo đảm tiến độ cả lượng và thời gian. Đây là vấn đề của điều hành.
Như vậy, nếu không khẩn trương lấp đầy nguồn cung thì giá còn cao và khó kéo xuống như mong muốn (tức phải đẩy mạnh nhập khẩu, có chính sách hỗ trợ nhập khẩu để tăng cung). Vì đó là quy luật của thị trường.
Có phải do trung gian đẩy giá lên? có nhưng không phải nguyên nhân chủ yếu. Vì: Hệ thống kinh doanh thịt lợn lâu nay vẫn thế có thêm tầng nấc nào nữa đâu? Tỷ lệ giá từ thịt hơi ra thịt xẻ bán lẻ lâu nay vẫn bình quân là 1,8-1,9,trong đó thịt móc hàm đến thịt bán lẻ vẫn khoảng 40%, nay tăng lên chút 45-50%;
35% thị phần là những doanh nghiệp lớn, trong đó có nhiều DN có mang lưới cung ứng khép kín, nhưng không phải lực LỰỢNG chủ yếu dè bẹp, lấn át đựợc thị trường, 65% thị phần còn lại là được chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ; mạng lưới thu gom, giết mổ, mạng lưới bán lẻ.. cũng đều là phân tán..... hỏi sao chi phí không cao?
Mặt khác chưa kể đến việc găm hàng chờ giá cao; 65% thị phần này mới là nhân tố có tính thống lĩnh thị trường, quyết định giá thị trường. Nhiều khẩu hiệu đưa ra: sắp xếp lại hệ thống trung gian để giảm giá xuống. Đúng, nhưng bao giờ? Chỉ khi tổ chức được hàng triệu hộ chăn nuôi hiện nay vào một chuỗi cung ứng khép kín từ chăn nuôi đến bán lẻ thì mới mong giảm đươc chi phí trung gian (có tổ chức đươc không lại là chuyện khác ). Việc này lại đòi hỏi phải có thời gian, thế thì bây giờ làm ngay sao làm được, để góp phần dập tắt tức thì cơn sốt này.
Tóm lại, không đánh giá đúng nguyên nhân cung cầu - cái gốc ( cùng với chi phí) tạo ra giá ( cái ngọn) để điều tiết thì sẽ không thành công, còn muốn giá rẻ ngay chỉ có cách áp dụng cơ chế thời chiến: trưng thu ,trưng mua mà thôi.
Cứ ra đường người dân hỏi mình mua thịt lợn giá rẻ trên ti vi à Bác mà mình buồn.
Ts Nguyễn Tiến Thỏa
FB Nguyễn Tiến Thỏa
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484