Sau Hòa Phát, Viettel, THACO... thêm doanh nghiệp tuyên bố sẵn sàng tham gia dự án đường sắt 67 tỷ USD
Lại có thêm doanh nghiệp sẵn sàng làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Doanh nghiệp này muốn tham gia chuỗi cung ứng đường sắt với các sản phẩm như tấm vỏ hầm segment, tà vẹt bê tông đúc sẵn, dầm cầu, cấu kiện nhà ga... qua đó giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.
Ngày 28/5/2026, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã thăm và làm việc với Tập đoàn AMACCAO tại Cụm nhà máy bê tông AMACCAO - Châu Âu Nam. Trong chuyến thăm, đoàn công tác đã khảo sát các hạng mục sản xuất, bao gồm nhà máy sản xuất tấm vỏ hầm segment và nhà máy cọc Đông Bắc Á, nhà máy sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực quy mô lớn hàng đầu Đông Nam Á với công suất khoảng 8 triệu mét dài mỗi năm.
Bộ trưởng Trần Hồng Minh đánh giá cao quy mô đầu tư và hệ sinh thái sản phẩm đa dạng của AMACCAO, đặc biệt là tấm vỏ hầm segment, cấu kiện quan trọng trong các dự án metro và công trình ngầm, trước đây chủ yếu phải nhập khẩu hoặc do các liên danh nước ngoài đảm nhiệm sản xuất. Hiện nay, AMACCAO đã làm chủ công nghệ và trở thành đơn vị duy nhất được lựa chọn cung cấp tấm vỏ hầm cho gói thầu CP03 thuộc dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội.
AMACCAO đang chuẩn bị cung cấp các sản phẩm như tấm vỏ hầm segment, tà vẹt bê tông đúc sẵn, hộ lan bê tông, dầm cầu, cấu kiện lắp ghép nhà ga và các sản phẩm hạ tầng kỹ thuật chuyên dụng cho các dự án đường sắt tốc độ cao và metro. Doanh nghiệp mong muốn không chỉ đóng vai trò nhà cung cấp vật liệu mà còn có thể tham gia với tư cách tổng thầu hoặc nhà thầu phụ tại các dự án hạ tầng trọng điểm, góp phần giảm sự phụ thuộc vào các nhà thầu và nguồn cung nước ngoài.
Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh việc ưu tiên sử dụng hàng nội địa sẽ giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn tiến độ triển khai dự án và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng Việt Nam. Việt Nam đang phát triển mạnh hệ thống hạ tầng giao thông với hàng loạt dự án quy mô lớn như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (67 tỷ USD) và các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP. HCM, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.
Nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu chuẩn bị cho làn sóng đầu tư này. Hòa Phát (HPG) đang triển khai dự án sản xuất ray đường sắt và dự kiến cho ra sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2027. THACO cũng hợp tác với Hyundai Rotem để nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất đầu máy tàu điện đô thị và tàu cao tốc tại Việt Nam. Viettel cho biết sẵn sàng tham gia làm chủ các hệ thống thông tin tín hiệu. Fecon (FCN) đặt mục tiêu đảm nhận các hạng mục hạ tầng từ nền móng đến kết cấu dưới ray. Các ngân hàng thương mại cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thu xếp nguồn vốn cho các dự án hạ tầng quy mô lớn trong thời gian tới.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
