menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Hoàng Quang Anh
24HMoney đã kiểm duyệt

Kỳ vọng mùa kiều hối cuối năm

Các chuyên gia nhận định, lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ cuối năm là lúc người Việt lao động ở nước ngoài, kiều bào gửi tiền về Việt Nam hỗ trợ người thân hoặc đầu tư, sản xuất kinh doanh. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang bắt đầu phục hồi sẽ giúp cho kiều bào có thêm thu nhập, tăng lượng tiền gửi về.

Theo thông lệ, cuối năm sẽ là “mùa” kiều hối đổ về nhiều nhất. Năm nay, để thu hút nguồn vốn quan trọng này, các ngân hàng tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đơn cử như tại Vietbank vừa phát đi thông báo từ nay đến ngày 31/12 triển khai chương trình “Kiều hối trao tay - Nhận ngay quà chất” dành cho khách hàng cá nhân. Với mỗi giao dịch kiều hối, khách hàng sẽ nhận được phần quà hấp dẫn, số lượng quà tặng tương ứng với số lần nhận kiều hối.

Hay tại Công ty kiều hối Sacombank-SBR, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch nhận tiền kiều hối thông qua VNPT Money mà không cần bất cứ chứng từ, thủ tục hay một khoản phí nào. Đặc biệt, người nhận tại Việt Nam có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng đang liên kết với ví hoặc sử dụng để trải nghiệm các dịch vụ tích hợp như: thanh toán hóa đơn, mua sắm online, mua vé máy bay, vé tàu, vé xem phim…

Không chỉ vậy, một số nhà băng khác đã và đang tích cực kết hợp cùng các nền tảng công nghệ để đem đến dịch vụ nhận kiều hối tiện lợi nhất cho khách hàng. Như PVcomBank và CTCP Nhất Phương (FinFan) đã hợp tác xây dựng nền tảng công nghệ phát triển dịch vụ nhận kiều hối trực tiếp qua tài khoản thanh toán. Theo đó, kiều hối khi chuyển qua hệ thống của FinFan sẽ được PVcomBank chuyển ngay vào tài khoản thanh toán trong nước của khách hàng.

Các chuyên gia nhận định, lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ cuối năm là lúc người Việt lao động ở nước ngoài, kiều bào gửi tiền về Việt Nam hỗ trợ người thân hoặc đầu tư, sản xuất kinh doanh. Mặt khác, các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang bắt đầu phục hồi sẽ giúp cho kiều bào có thêm thu nhập, tăng lượng tiền gửi về.

Có thể thấy, trong nhiều năm qua, kiều hối luôn là một nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Nguồn kiều hối về Việt Nam đạt mức kỷ lục 12,5 tỷ USD năm 2021 đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

TS. Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế, cho rằng bất chấp khó khăn của đại dịch, trong năm qua nguồn kiều hối vẫn tăng trưởng tích cực là bởi Việt Nam có môi trường đầu tư ngày càng tốt, nhiều chính sách hấp dẫn dành cho Việt kiều. Người dân ngày càng cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực của môi trường kinh doanh trong nước, cộng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô là những yếu tố khuyến khích kiều bào chuyển tiền về cho người thân đầu tư trong nước. Đây cũng là lý do khiến nguồn kiều hối sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cùng chung quan điểm, theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam, tuy khó có thể tăng mạnh nhưng kiều hối năm nay sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Nguồn tiền này đổ về sẽ hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế, cộng với cán cân thương mại được cải thiện, sẽ giúp cán cân vãng lai, cán cân thanh toán vững mạnh hơn. Mặt khác, nguồn cung ngoại tệ tăng cũng sẽ hỗ trợ cho việc giữ ổn định tỷ giá; thêm điều kiện để chúng ta tăng được dự trữ ngoại hối, giúp củng cố tiềm lực tài chính quốc gia.

Tuy nhiên, để phát huy vai trò nguồn kiều hối, giới chuyên môn cho rằng, Chính phủ cần có những chính sách tích cực nhằm tăng niềm tin cho kiều bào; đồng thời, tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thay đổi môi trường đầu tư theo hướng tích cực. Song song với đó cần “nắn” kiều hối chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các kênh đầu tư tốt thông qua việc tạo ra môi trường đầu tư tốt, thuận lợi cũng như phát triển các thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… chuyên nghiệp, hiệu quả hơn để thu hút đầu tư.

Về phía các tổ chức tín dụng, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, đến thời điểm hiện tại, các ngân hàng đã có sự kết nối mạnh mẽ với tổ chức quốc tế và cả các nhà trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế, đầu tư công nghệ, tăng cường hiệu quả dịch vụ. Điều này cần được nhìn nhận là nhân tố có tác động kích hoạt lượng kiều hối linh hoạt, thông suốt về Việt Nam. Dù vậy, vẫn cần nhìn nhận hệ thống ngân hàng đang đối mặt với nhiều cạnh tranh từ các đơn vị khác như các công ty kiều hối.

Để gia tăng tính cạnh tranh, bản thân các ngân hàng không chỉ nâng cao dịch vụ, sự tiện lợi, an toàn trong dịch vụ mà phải phát huy ưu thế của riêng mình. Cụ thể, kiều hối hiện nay đang hướng vào đầu tư, kinh doanh... nên khách hàng rất muốn tìm hiểu về môi trường đầu tư. Ngân hàng với lợi thế am hiểu về lĩnh vực này cần tận dụng tốt ưu thế tư vấn đầu tư, kinh doanh cho khách hàng để cạnh tranh trong thu hút nguồn kiều hối.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24H



copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại