menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Phương Nam Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Kỷ nguyên 'tiền đắt' đã qua?

Vào đầu tuần trước, mọi người đều kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ “thắt chặt cho đến khi có chuyện gì đó xảy ra”. Đến cuối tuần, rõ ràng là họ đã phá vỡ mọi thứ.


Hai ngân hàng trung bình của Hoa Kỳ nổ tung, siêu ngân hàng châu Âu Credit Suisse cuối cùng đã chết một cách chính đáng, và “ai sẽ là người tiếp theo?” đầu cơ chạy lung tung. Và cứ như thế, kỷ nguyên thắt chặt tiền tệ đã kết thúc.

Giờ đây, các cơ quan quản lý tiền tệ trên thế giới đã mở rộng định nghĩa về “rủi ro hệ thống” để bao trùm hầu hết mọi thứ. Bảo hiểm FDIC đã được mở rộng cho mọi tài khoản ngân hàng ở mọi quy mô. Credit Suisse đang được đối thủ khổng lồ Thụy Sĩ UBS mua với giá từng xu bằng đồng đô la.

" Cục Dự trữ Liên bang và năm ngân hàng trung ương khác đã công bố hành động phối hợp vào Chủ nhật để tăng tính thanh khoản trong các thỏa thuận hoán đổi đồng đô la Mỹ, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Fed cho biết trong một tuyên bố phối hợp với Ngân hàng Canada, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết các ngân hàng trung ương tham gia vào các giao dịch hoán đổi đồng đô la sẽ “tăng tần suất các hoạt động đáo hạn 7 ngày từ hàng tuần lên hàng ngày”. Bank, và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. "

Bảng cân đối kế toán của Fed - thước đo lượng tiền mà nó tạo ra và đổ vào nền kinh tế - đã bị thu hẹp lại, điều đó có nghĩa là nguồn cung tiền của Hoa Kỳ đã bị thu hẹp. Bây giờ nó đang tăng vọt, tăng 300 tỷ đô la chỉ trong vài ngày.

Tính chất từng phần, từng chút một của phản ứng này có thể được giải thích theo một trong hai cách sau: Hoặc là những kẻ ngu ngốc điều hành hệ thống tài chính toàn cầu đã hoàn toàn mù quáng vì họ thực sự nghĩ rằng lãi suất tăng và cung tiền giảm sẽ làm chậm lạm phát mà không cần những hậu quả không mong muốn, bất chấp một thế kỷ kinh nghiệm trái ngược. Hoặc những thiên tài độc ác điều hành hệ thống tài chính toàn cầu đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhiều mặt như một cái cớ để nắm quyền kiểm soát hoàn toàn.

Tôi không tin vào điều trên, nhưng trong cả hai trường hợp, có vẻ như rõ ràng là các chính phủ trên thế giới sẽ không thể ngăn chặn tình trạng xấu đi. Coi như:

Những người cho vay đã sợ hãi

Các ngân hàng đã thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng trước cuộc khủng hoảng chớp nhoáng vào tuần trước. Bây giờ hầu như tất cả họ sẽ ngừng cho vay đối với bất kỳ khách hàng nào trừ những khách hàng mạnh nhất của họ. Một năm kể từ bây giờ, phiên bản cập nhật của biểu đồ này sẽ cho thấy mức tăng đột biến để đạt mức thắt chặt cao kỷ lục.

Kỷ nguyên 'tiền đắt' đã qua?
Ô tô là một bong bóng vỡ

Số lượng các khoản vay mua ô tô dưới nước, trong đó số dư khoản vay vượt quá giá trị của chiếc xe, đã tăng lên trong nhiều tháng. Lãi suất cho vay mua ô tô đã qua sử dụng đã tăng từ mức trung bình 8% lên hơn 10% trong năm qua. Và tỷ lệ nợ quá hạn cho vay mua ô tô đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm, với sự gia tăng đặc biệt lớn ở những người vay dưới chuẩn.

Kỷ nguyên 'tiền đắt' đã qua?

Giờ đây, các ngân hàng hoảng loạn sẽ khiến các khoản vay mua ô tô thậm chí còn khó khăn hơn trong khi ngày càng nhiều người đi vay sẽ không trả được các khoản vay hiện tại của họ. Hành vi suy thoái điển hình, nhưng lần này trong bối cảnh khủng hoảng.

Bất động sản thương mại

Các tòa nhà văn phòng, nhà kho, v.v. không bao giờ phục hồi hoàn toàn sau đợt đóng cửa do đại dịch, và đến quý 4 năm 2022, các khoản nợ quá hạn đối với các khoản vay bất động sản thương mại đang tăng mạnh. Giá xây dựng bắt đầu giảm và bóng ma của một vụ sụp đổ bất động sản thương mại đang lờ mờ hiện ra. Và đó là trước khi các ngân hàng và cơ quan quản lý chuyển sang chế độ hoảng loạn hiện tại.

Kỷ nguyên 'tiền đắt' đã qua?

Bây giờ, hãy thử tái cấp vốn cho một tổ hợp văn phòng hoạt động kém hiệu quả và xem mọi việc diễn ra như thế nào.

Nói cách khác, rất nhiều thứ vẫn có thể xảy ra sai sót, bởi vì đòn bẩy quá mức được giấu ở khắp mọi nơi. Chẳng hạn, một vụ phá sản lương hưu có nghĩa là một gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ đô la, và điều đó có thể sẽ xảy ra ngay cả trong những thời điểm “bình thường”. Đối với các công cụ phái sinh, cuối cùng thì chúng cũng sẽ hủy diệt thế giới, vậy tại sao không phải bây giờ?

----------------------------------------------------------------------------------------------

Trong chu kỳ kinh tế, dòng tiền đầu tư được luân chuyển giữa các loại tài sản đầu tư khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Lạm phát vẫn cao mà suy thoái đã trông thấy. Thị trường hàng hoá đang mang lại những cơ hội rất lớn. Hiện nay Sở giao dịch hàng hóa VN mới được cấp phép liên thông trên thị trường hàng hóa quốc tế. Thông qua Sở mình có thể đầu tư trực tiếp trên các sàn hàng hóa thế giới, với các sản phẩm thiết yếu như là: Dầu thô, Bạc, Cà phê, Đường, ...

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương để tận dụng cơ hội hiện nay. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 . Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá, và tham gia room trao đổi về kinh tế vĩ mô ( Chi tiết tại FB cá nhân )

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại