menu
24hmoney
copy link Copy link
Minh Thu.
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Kỷ nguyên FAANG dường như kết thúc, 2 cổ phiếu này đang 'thống trị' TTCK Mỹ

Kỷ nguyên FAANG dường như đã kết thúc. Hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ bị chi phối chỉ bởi 2 cổ phiếu là Apple và Microsoft.

Tỷ trọng của Apple và Microsoft trong S&P 500 đã tăng lên 13,3%, mức cao nhất từng được ghi nhận, theo dữ liệu của Strategas Securites từ năm 1990. Trong khi đó, ảnh hưởng của các cổ phiếu công nghệ lớn khác gần đây đã sụt giảm.

Howard Silverblatt – nhà phân tích cấp cao về chỉ số tại S&P Dow Jones Indices, cho biết, IMB và AT&T chiếm trọng lớn nhất trong chỉ số này kể từ năm 1978.

Trong phần lớn thập kỷ qua, các nhà đầu tư đã ồ ạt mua cổ phiếu công ty mẹ Facebook mà Meta Plaforms, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet. Với đà tăng liên tục từ năm nay qua tăng khác, nhà đầu tư ngày càng tin rằng nhóm này chỉ đi lên, giúp đây là các cổ phiếu được Phố Wall rất ưa chuộng và đặt tên là FAANG.

Kỷ nguyên FAANG dường như kết thúc, 2 cổ phiếu này đang 'thống trị' TTCK Mỹ

Khi các cổ phiếu này tăng giá, tỷ trọng của chúng trong S&P 500 cũng tăng theo. Ở mức đỉnh vào tháng 8/2020, nhóm này đã chiếm khoảng ¼ chỉ số này. Dù sau đó giảm xuống còn 21%, nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng S&P 500 có mức độ tập trung vào 1 nhóm cổ phiếu quá lớn và việc một số sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến cả thị trường.

Các cổ phiếu Big Tech bắt đầu hạ nhiệt khi lo ngại về lãi suất bắt đầu nhen nhóm và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất, làm giảm sức hấp dẫn của một số cổ phiếu tăng trưởng.

Đương nhiên, bản thân các doanh nghiệp đó cũng có vấn đề. Ví dụ, Meta đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khác và những hạn chế về quyền riêng tư. Trong khi đó, Netflix thì chật vật với cảnh số người đăng ký sụt giảm và gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi phí sản xuất nội dung.

Todd Sohn – chiếm lược gia ETF tại Strategas, cho biết Apple và Microsoft đã trở thành “hầm trú ẩn” an toàn khi thị trường rơi vào cảnh hỗn loạn. Tỷ trọng của 2 cổ phiếu này trong S&P 500 lần lượt là 7,11% và 6,14%. 2 cổ phiếu này tăng 21% và 14% vào năm 2023 sau khi giảm mạnh vào năm ngoái.

Kỷ nguyên FAANG dường như kết thúc, 2 cổ phiếu này đang 'thống trị' TTCK Mỹ

Sohn cho hay: “Thật đáng kinh ngạc. Apple và Microsoft đang được coi là một lựa chọn tốt đối với nhóm cổ phiếu công nghệ.”

Ở phạm vi rộng hơn, nhà đầu tư đã đổ xô vào nhóm cổ phiếu công nghệ để né tránh những bất ổn của ngành ngân hàng, trong bối cảnh kỳ vọng rằng Fed sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. Nasdaq Composite đã tăng 1,9% từ đầu tháng đến nay và trong năm tăng 12%. Trong khi đó, S&P 500 mất 0,3% trong tháng 3 và gần như xóa bỏ toàn bộ đà tăng từ đầu năm đến nay.

Lori Van Dusen, nhà sáng lập và CEO của LVW Advisors, cảnh báo nhà đầu tư nên chủ động lựa chọn cổ phiếu thay vì chỉ mua các quỹ theo dõi 1 chỉ số. Bà lưu ý rằng, tỷ trọng quá lớn của các công ty công nghệ trong thời kỳ bong bóng dot-com đã khiến thị trường lao dốc mạnh.

Van Dusen nhận định: “S&P 500 hiện có mức độ tập trung hơn so với trước đây. Bạn chỉ đặt cược rằng những lĩnh vực đó sẽ tăng giá và đó thường là một quyết định không mấy sáng suốt. Đó sẽ không phải cách kiếm tiền khôn ngoan trong những năm tới.”

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại