Chu Uyển Trân

Kinh tế Trung Quốc liệu sẽ tăng trưởng chậm lại?

Chủ đề: Tin quốc tế
Kinh tế Trung Quốc liệu sẽ tăng trưởng chậm lại?

Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng chậm nhất trong một năm rưỡi qua, do nhu cầu tiêu dùng yếu hơn, các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt.

Theo Reuters, những con số dự kiến được công bố vào ngày 16/1 tới nhiều khả năng sẽ cho biết kinh tế Trung Quốc trong quý IV năm ngoái chỉ tăng 3,6%, chậm nhất kể từ quý II năm 2020, và giảm so với tăng trưởng 4,9% trong quý III năm 2021.

Trong cả năm 2021, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 8%, cao nhất trong một thập kỷ, một phần là do nền tảng vững chắc mà nước này đã tạo được trong năm 2020.

Tuy nhiên, trong năm 2022, nền kinh tế thứ hai thế giới nhiều khả năng phải đối mặt với các “cơn gió ngược”, trong đó có nhu cầu bất động sản yếu, và làn sóng dịch COVID-19 bùng phát do biến thể Omicron.

Lĩnh vực xuất khẩu cũng dự kiến tăng trưởng chậm lại, khi chính phủ được cho là sẽ tiếp tục trấn áp các ngành công nghiệp phát thải.

Các nhà phân tích được Reuters khảo sát cũng cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra những bước đi nới lỏng hơn, trong đó có việc cắt giảm yêu cầu tỷ suất dự trữ. Theo các nhà kinh tế tại ANZ, Bắc Kinh cũng có thể cắt giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề