24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Kinh tế Thụy Sỹ rơi vào suy thoái

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Thụy Sỹ rơi vào suy thoái

Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế của Thụy Sỹ ngày 27/8 cho biết, kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức giảm kỷ lục 8,2% trong quý II/2020.

Trong một thông báo, Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ trong quý II/2020 đã giảm mạnh nhất kể từ khi cơ quan này tiến hành thu thập số liệu từ năm 1980 do tác động từ đại dịch COVID-19.
Trong quý I/2020, kinh tế Thụy Sỹ đã giảm 2,5% so với quý trước đó, được điều chỉnh giảm nhẹ so với mức giảm 2,6% thông báo hồi tháng 6/2020. Suy thoái được định nghĩa là hai quý sụt giảm liên tiếp.
Trong quý II/2020, Thụy Sỹ đã chứng kiến hoạt động chế tạo giảm 9%, do sức tăng trưởng trong lĩnh vực dược phẩm đã giúp ngăn chặn đà sụt giảm sâu hơn. Xuất khẩu hàng hóa, không tính kim loại quý và các tài sản giá trị khác, đã giảm 9,4%.
Lĩnh vực dịch vụ của Thụy Sỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp được triển khai để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, trong đó các dịch vụ ăn uống và lưu trú giảm 54%. Việc đóng cửa các cửa hàng và nhà hàng cũng ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân, khiến hoạt động này giảm 8,6%.
Theo SECO, Thụy Sỹ không phải là nước duy nhất đang trải qua tình trạng tồi tệ này, các nền kinh tế lớn trên toàn cầu cũng ghi nhận mức sụt giảm sâu do đại dịch COVID-19.
Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chứng kiến mức suy giảm kỷ lục trong quý II. GDP của nước này giảm 32,9%. Đây là mức giảm sâu nhất từ trước đến nay. Đại dịch hoành hành khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ liên tục tăng cao. Tháng 4, khi dịch COVID-19 ở thời kỳ cao điểm, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng kỷ lục 14,7%. Tháng 7 vừa qua, tỷ lệ này có cải thiện hơn, nhưng vẫn ở mức 10,2%.
Tại châu Á, số liệu thống kê chính thức cho thấy nền kinh tế Singapore đã rơi vào suy thoái trong quý II/2020 với mức suy giảm kỷ lục 41,2% so với quý I. Đây là quý thứ 2 sụt giảm liên tiếp của nền kinh tế Singapore.
Một nền kinh tế lớn khác của Đông Nam Á là Thái Lan cũng ghi nhận mức suy giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.
pv
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484