24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Kinh tế Singapore dần hồi phục trong quý cuối cùng của năm 2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Singapore dần hồi phục trong quý cuối cùng của năm 2020

Trong quý cuối cùng của năm ngoái, kinh tế Singapore suy giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước, mức cải thiện đáng kể nếu so với mức 5,6% của quý 3/2020.

Trong năm 2020, kinh tế Singapore suy giảm thấp hơn dự báo. Hoạt động kinh tế Singapore quý 4/2020 hồi phục trở lại sau khi các quy định giới hạn đi lại do đại dịch Covid-19 được gỡ bỏ, theo tính toán ban đầu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore vào ngày thứ Hai.
So với năm 2019, kinh tế Singapore suy giảm 5,8% trong năm 2020. Mức suy giảm này như vậy thấp hơn so với tính toán chính thức của chính phủ Singapore trước đây về mức suy giảm từ 6% đến 6,5%,
Trong quý cuối cùng của năm ngoái, kinh tế Singapore suy giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước, mức cải thiện đáng kể nếu so với mức 5,6% của quý 3/2020.
Nền kinh tế Singapore vốn phụ thuộc vào thương mại chịu tác động nặng nề trong năm 2020 bởi các biện pháp phong tỏa được áp dụng trên toàn cầu nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Tại nội địa, chính phủ Singapore áp dụng biện pháp giãn cách xã hội vào đầu tháng 4/2020 và sau đó gỡ bỏ các biện pháp này vào đầu tháng 6/2020. Sau đó, một số biện pháp vẫn được duy trì ví như việc bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Phần lớn hoạt động kinh tế tại đảo quốc Singapore đã được khôi phục trở lại.
Kinh tế Singapore khởi sắc trong quý 4/2020 nhờ những yếu tố sau:
Các ngành sản xuất hàng hóa tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, riêng ngành sản xuất tăng trưởng 9,5% so với cùng kỳ.
Ngành xây dựng có quý thứ 4 suy giảm, tuy nhiên mức suy giảm 28,5% so với cùng kỳ năm đã tốt hơn tính toán trước đó.
Các ngành dịch vụ tiếp tục suy giảm trong quý 4/2020, mức suy giảm so với cùng kỳ năm là 6,8%.
Số liệu tính toán cho quý 4/2020 được tính toán dựa trên các chỉ số của tháng 10 và tháng 11/2020. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore sẽ công bố cập nhật dữ liệu vào tháng 2/2021.
Sân bay Changi nhiều khả năng sẽ trở thành trung tâm trung chuyển và phân phối vắc xin Covid-19 cho khu vực Đông Nam Á. Giới chức Singapore đang tích cực tăng cường hạ tầng trữ lạnh đồng thời thành lập nhóm đặc nhiệm để giám sát dự án này.
Nhóm đặc nhiệm Changi bao gồm 10 doanh nghiệp và tổ chức trong đó có Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và công ty vận hành sân bay Changi. Nhiệm vụ của nhóm này là nâng cấp hạ tầng với mục tiêu điều phối toàn ngành cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển vắc xin Covid-19.
Hoạt động vận chuyển vắc xin Covid-19 sẽ giúp vực dậy ngành hàng không địa phương trước đó đã vô cùng khó khăn khi lượng khách đi lại quá thấp do Singapore đóng cửa biên giới nhằm ngăn đại dịch Covid-19 lây lan mạnh. Ngoài ra, nhiều người cũng kỳ vọng vào khả năng hoạt động phân phối vắc xin sẽ giúp số lượng hành khách tăng trở lại.
Những năm gần đây, sân bay Changi đã dồn nhiều nguồn lực vào hoạt động kinh doanh các sản phẩm y tế. Hàng loạt công ty đã đầu tư tài chính để theo đuổi mục tiêu này.
Sân bay Changi sẽ được coi như trung tâm vận chuyển vắc xin từ những khu vực như Mỹ và châu Âu. Hai loại vắc xin Covid-19 sớm được tung ra thị trường cần đến điều kiện bảo quản rất lạnh. Vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech cần được trữ ở nhiệt độ âm 70 độ C trong khi đó vắc xin của Moderna cần được trữ ở nhiệt độ âm 20 độ C.
Các loại vắc xin sẽ được phân phối tại Đông Nam Á và châu Đại Dương, theo đại diện của sân bay Changi cho hay. Việc phát triển hạ tầng lưu trữ và vận chuyển vắc xin tại Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho nhiều khu vực khác tại đây vốn có hạ tầng không hiện đại bằng.
Nhóm đặc nhiệm của sân bay Dubai thuộc tập đoàn Emirates cũng đã phát triển công cụ lưu trữ và vận chuyển vắc xin phù hợp.
Trung Mến
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484