24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Việt Dũng

Kinh tế Mỹ: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Mỹ: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm

Bộ Thương mại Mỹ không lạc quan về triển vọng thương mại của Mỹ thời gian tới. (Nguồn: Getty Images)

Nguyên nhân là đại dịch Covid-19 hạn chế dòng hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế, trong khi các công ty tiếp tục chuyển lợi nhuận về nước.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/6, thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm 0,1% xuống còn 104,2 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2020, mức thấp nhất kể từ quý II/2018. Con số trên cao hơn ước tính mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát đưa ra cho giai đoạn trên là 103 tỷ USD. Mức thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý I/2020 tương đương 1,9% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ - tỷ lệ thấp nhất kể từ quý III/2017.
Phòng Phân tích kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng sự sụt giảm này một phần do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khi nhiều doanh nghiệp hoạt động với công suất hạn chế hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn, còn khách du lịch quốc tế bị hạn chế.
Trong quý đầu năm 2020, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng nguồn thu nhận được từ cư dân nước ngoài đã giảm 47,5 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong 11 năm, xuống còn 902,2 tỷ USD. Đó cũng là mức thấp nhất kể từ quý III/2017. Cũng trong giai đoạn này, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và thanh toán tiền lương cho cư dân nước ngoài giảm 47,7 tỷ USD (mức lớn nhất kể từ quý I/2009) xuống còn 1.010 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ quý III/2017.
Ông James Watson, nhà kinh tế cấp cao về thị trường Mỹ tại công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, cho biết các số liệu củng cố một triển vọng không mấy sáng sủa cho hoạt động thương mại Mỹ. Ông dự báo khối lượng xuất - nhập khẩu của nước này sẽ giảm ở mức kỷ lục trong năm nay.
Trong bối cảnh nhu cầu thế giới giảm sâu hơn so với nhu cầu nội địa, ông Watson cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ sẽ tăng mạnh trong quý II/2020.
Hoạt động xuất khẩu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm vào tháng Tư năm nay. Diễn biến này khiến các nhà kinh tế nhận định thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ mở rộng lên tới 120 tỷ USD trong quý II/2020.
Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra, các công ty Mỹ đã “hồi hương” 124,2 tỷ USD lợi nhuận trong quý đầu tiên, mức cao nhất trong hơn một năm và tăng so với mức 83,6 tỷ USD trong giai đoạn trước.
Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới. Thông báo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho biết tổng số người thất nghiệp, ít nhất là tạm thời, do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này đã lên tới con số 45,7 triệu người.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2020 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này còn chưa phản ánh hết thiệt hại kinh tế mà dịch Covid-19 gây ra. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng mức giảm trong quý II/2020 sẽ còn sâu hơn nhiều. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng với thực tế dịch bệnh tiếp tục diễn biến đáng quan ngại, nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm sự hỗ trợ.
(theo Reuters)
Minh Quân
baoquocte

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665