24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Kinh tế Liên minh châu Âu dự báo suy giảm tới 10% do dịch COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Liên minh châu Âu dự báo suy giảm tới 10% do dịch COVID-19

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Jena, Đức trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quan chức Liên minh châu Âu cảnh báo nếu dịch COVID-19 tái bùng phát, suy thoái kinh tế khu vực này không chỉ ở mức khoảng 5-10% mà "thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn."

Ngày 24/4, Ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton cho biết nền kinh tế của liên minh này dự kiến sẽ suy giảm khoảng 5-10% trong năm nay do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
Phát biểu với kênh truyền hình France 2, ông Breton đồng thời cảnh báo nếu dịch COVID-19 tái bùng phát, suy thoái kinh tế khu vực này "thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn."
Những số liệu thống kê chính thức công bố ngày 24/3 cho thấy doanh số bán lẻ của Anh đã sụt giảm kỷ lục trong tháng Ba vừa qua trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp ở nước này phải đóng cửa.
Bất chấp nhu cầu mua lương thực gia tăng đột biến, tổng doanh số mua sắm tại Anh vẫn giảm tới 5,1% trong tháng Ba so với tháng trước đó.
Mức giảm này cao hơn so với mức dự báo trung bình 4,0% trong cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters thực hiện đối với các chuyên gia kinh tế, đồng thời là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1996, khi Cơ quan thống kê quốc gia của Anh triển khai công tác thống kê trong lĩnh vực này.
Doanh số bán nhiên liệu tại Anh cũng giảm 3,7% trong tháng Ba vừa qua, mức giảm thấp nhất kể từ năm 1988 khi hạng mục này được thống kê. So với tháng 3/2019, tổng doanh số nhiên liệu đã giảm 5,8% - mức giảm cao hơn so với mức dự báo của các nhà kinh tế.
Doanh số trong lĩnh vực may mặc cũng giảm 34,8%. Trong khi đó, doanh số bán thực phẩm tại Anh đã tăng lên mức kỷ lục 10,4% trong tháng Ba vừa qua so với tháng trước đó, do nhiều người dân mua tích trữ nhu yếu phẩm để chủ động thực hiện lệnh phong tỏa của chính phủ.
Đại dịch COVID-19 cũng gây tác động lớn đối với kinh tế của quốc gia Bắc Âu - Na Uy trong quý 1/2020. Tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2020 cũng dự kiến sẽ sụt giảm 5,5% khi nhiều ngành công nghiệp của nước này tạm ngừng hoạt động nhằm nỗ lực ngăn chặn chuỗi lây lan của COVID-19.
Theo số liệu do Cơ quan thống kê Na Uy (SSB) công bố ngày 24/4, nền kinh tế nước này - không bao gồm các hoạt động sản xuất dầu khí ngoài khơi, đã giảm 1,9% trong quý 1/2020 so với quý cuối trong năm 2019. Riêng trong tháng Ba vừa qua, kinh tế Na Uy đã sụt giảm 6,4% so với tháng trước đó.
Chính phủ Na Uy ngày 12/3 vừa qua đã yêu cầu một loạt doanh nghiệp và tổ chức tư nhân ngừng hoạt động, áp đặt lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất trong thời bình ở quốc gia Bắc Âu này nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Giới chuyên gia dự báo trong năm 2021, nền kinh tế Na Uy sẽ tăng trưởng 4,7%, trong khi đó, trong kết quả khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện, con số này chỉ là 3,4%.
Thanh Phương
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484