menu
24hmoney
copy link Copy link

Kinh tế Đức tiến gần hơn tới suy thoái

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Kinh tế Đức tiến gần hơn tới suy thoái

Ảnh minh họa

GDP Đức đã giảm trong quý IV/2022 - tệ hơn dự báo và làm dấy lên nguy cơ suy thoái tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Đức vừa công bố cho thấy GDP nước này giảm 0,2% quý cuối năm ngoái, ngược với dự báo hồi đầu tháng rằng GDP sẽ đi ngang. Việc này cũng đồng nghĩa nếu tăng trưởng âm thêm quý hiện tại, Đức sẽ rơi vào suy thoái.

Nhiều dấu hiệu trong vài tuần qua cho thấy niềm tin tại Đức đang tăng lên nhờ mùa đông ấm và các kho dự trữ khí đốt vẫn còn nhiều. Giá bán buôn khí đốt cũng đã giảm từ mức kỷ lục, làm dấy lên kỳ vọng lạm phát sớm hạ nhiệt.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn đang gây sức ép lên nhu cầu, được thể hiện qua tiêu dùng. Xu hướng này cũng hiện hữu tại Thụy Điển. Số liệu công bố sáng nay cho thấy nền kinh tế này bất ngờ co lại trong quý IV/2022.

Các hãng sản xuất, vốn đóng vai trò lớn trong kinh tế Đức, đang ghi nhận số đơn hàng giảm. Chính phủ Đức tuần trước dự báo tăng trưởng năm 2023 đạt 0,2%. Dù vậy, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck vẫn cảnh báo nguy cơ suy thoái và cuộc chiến Nga – Ukraine chưa chấm dứt.

Triển vọng của Đức hiện cũng vẫn thiếu chắc chắn. Lạm phát có thể kéo dài khi nhu cầu tăng lương lan rộng. Các công nhân bưu chính Đức vẫn đang đình công đòi tăng 15% lương. Công chức nước này cũng muốn tăng với mức 2 chữ số.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn cương quyết với chính sách thắt chặt tiền tệ để ghìm lãi suất. Tuần này, ECB được dự báo nâng lãi thêm 50 điểm cơ bản (0,5%). Họ đang thực hiện chiến dịch thắt chặt mạnh tay nhất lịch sử. Tác động của các biện pháp này đến nay vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trong nền kinh tế.

Hà Thu (theo Bloomberg)

vnexpress

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại