24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Bảo

Kinh tế Đức có thể tổn thất 50 tỷ euro trong quý I

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Đức có thể tổn thất 50 tỷ euro trong quý I

Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 13/3 cho rằng biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19 sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 50 tỷ euro trong quý I/2021.

Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 13/3 cho rằng biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19 sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 50 tỷ euro trong quý I/2021, trong khi đại dịch cho tới nay đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sụt giảm 250 tỷ euro.
Theo Giám đốc IW Michael Hüther, đại dịch COVID-19 đã và tiếp tục là cú sốc đối với nền kinh tế Đức.
Mặc dù các gói cứu trợ của Chính phủ Đức cũng như việc chi tiền cho các công việc làm theo thời gian ngắn (Kurzarbeit) có thể giảm hậu quả nghiêm trọng hơn, song việc giải ngân gói cứu trợ mất quá nhiều thời gian.
Theo IW, số lượng các công ty hiện chỉ còn tồn tại danh nghĩa (các công ty zombie hay còn gọi là xác sống) do chưa thể nộp đơn phá sản ước tính khoảng 5.000 công ty.
Việc kéo dài thời gian cho phép nộp đơn phá sản đã giúp ngăn chặn làn sóng phá sản hàng loạt ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giúp các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán được trì hoãn trả nợ cũng như ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, song khó có thể cứu được các doanh nghiệp hiện chỉ còn là những công ty zombie.
Trong suốt một năm qua, nhiều ngành kinh tế của Đức như xây dựng triển lãm, tổ chức sự kiện,... phải "án binh bất động". Các khách sạn, nhà hàng phải đóng cửa, trong khi bán lẻ và du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.
Theo Viện kinh tế Ifo của Đức, thâm hụt ngân sách của Đức do đại dịch COVID-19 trong năm 2021 sẽ lên tới 180,8 tỷ euro và trong năm 2022 là 138,2 tỷ euro.
Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, dữ liệu của các cơ quan y tế Đức cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận có thêm gần 11.700 ca mắc mới và 169 ca tử vong./.
Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484