24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đừng chống lại xu hướng

Chuyên mục: Chứng khoán
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đừng chống lại xu hướng

Các quan điểm về ngành phòng thủ có vẻ như đang thay đổi khi mà các cổ phiếu trong những ngành này có biểu hiện rất tốt trong những năm qua.

Ngành phòng thủ không chỉ dùng để phòng thủ
Nhóm ngành phòng thủ (defensive sectors) có thể hiểu là các nhóm ngành có mức tương quan thấp với biến động chung của thị trường chứng khoán. Đây là khái niệm ngược với ngành nhạy cảm (sensitive sectors).
Tính chất phòng thủ được thể hiện rõ nhất trong các giai đoạn thị trường chứng khoán lao dốc dài hạn (bear market) hoặc rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Quá khứ của thị trường tài chính thế giới đã chứng minh nhóm ngành phòng thủ luôn là các nhóm ngành nhận được sự chú ý đầu tiên khi thị trường chứng khoán khởi động cho một chu kỳ suy giảm mạnh.
Trong đó, các ngành điện, thực phẩm, nước, chăm sóc sức khỏe… là các đại diện tiêu biểu cho nhóm ngành này. Thị phần ổn định, cổ tức cao và kết quả kinh doanh tốt là những đặc điểm thường thấy ở các cổ phiếu của nhóm phòng thủ. Đây thực sự có thể coi là “vịnh tránh bão” của giới đầu tư trong những giai đoạn khó khăn.
CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) là một ví dụ khá điển hình. Năm 2018 là một thời kỳ khá đen tối của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index rơi từ mức gần 1,200 điểm xuống còn 880 điểm. Tuy nhiên, ngay cả trong giai đoạn khó khăn này, TDM vẫn tăng trưởng khá vững chắc.
Năm 2019, kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu TDM tiếp tục tăng trưởng tốt (tham khảo hình bên dưới). Các nhà đầu tư bỏ tiền vào cổ phiếu TDM ở thời điểm đầu năm 2019 đã lãi hơn 30% nếu nắm giữ cho đến nay.
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đừng chống lại xu hướng
Đồ thị giá của cổ phiếu TDM. Nguồn: VietstockUpdater
Đừng chống lại xu hướng
“Trend is your friend” là câu nói cửa miệng của dân phân tích kỹ thuật nói chung. Một cổ phiếu tốt và đang nằm trong xu hướng tăng cũng giống như một người vừa có bằng cấp cao và vừa có năng lực làm việc.
Nhà tuyển dụng có thể dùng lập luận rằng người có bằng cấp cao thì chưa chắc đã làm được việc và cống hiến cho công ty. Tuy nhiên, ít ai đề cập rằng nếu không có bằng cấp cao thì bạn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe (xét duyệt hồ sơ) chứ không còn cơ hội để thể hiện cho lãnh đạo công ty thấy rằng bạn làm việc giỏi như thế nào nữa. Vì vậy, người đi xin việc muốn thành công thì phải có bằng cấp cao cũng như có năng lực xử lý công việc thực tế tốt.
Rõ ràng là một cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và đang trong xu hướng tăng vẫn sẽ có sức hút hơn một cổ phiếu tốt nhưng lại đang giảm giá. Điều này sẽ càng rõ ràng hơn khi chúng ta so sánh các cổ phiều nằm trong cùng một ngành. Vào thời điểm đầu năm 2019, nếu so sánh giữa VCB, TCB và VPB thì có vẻ nhiều người sẽ nghiêng về VCB nhiều hơn do cổ phiếu TCB, VPB vẫn đang trong xu hướng giảm. Trong khi đó, giá VCB liên tục vượt đỉnh và nằm trên nhóm MA trung và dài hạn. Kết quả vào cuối năm đã chứng tỏ chiến lược này là hoàn toán đúng đắn.
Nếu bạn vẫn trung thành với việc mua cổ phiếu tốt và không quan tâm xu hướng thì ít nhất cũng đừng mua khi các công cụ phân tích vừa cho tín hiệu bán. Vì khi đó sự thua lỗ ngắn hạn sẽ đến rất nhanh và rất dễ khiến nhà đầu tư bị “choáng”.
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đừng chống lại xu hướng
Đồ thị giá của cổ phiếu VPB. Nguồn: VietstockUpdater
Kết luận
Dân chứng khoán vẫn thường bảo nhau rằng sợi dây kinh nghiệm rất dài nên rút mãi từ năm này qua năm khác nhưng vẫn chưa hết. Khi bạn đã dấn thân vào cuộc chơi đầu tư nghĩa là phải chấp nhận rủi ro và một tương lai đầy biến động ở phía trước. Ngay cả những tay chơi đẳng cấp nhất đôi khi vẫn phải “ném đá dò đường” chứ không thể lúc nào cũng mạnh mẽ, quyết liệt, “chém đinh chặt sắt” trong mọi trường hợp.
Người viết hi vọng kinh nghiệm được chia sẻ trong các bài viết sẽ giúp nhà đầu tư cải thiện tình trạng hiện tại và vững bước trên con đường của mình. Cuối cùng, những câu thơ của Hòa thượng Thích Hạnh Hải sẽ kết thúc bài viết nhằm nhắn gửi đến những nhà đầu tư luôn giữ được sự ổn định và lạc quan trong hành trình gian nan sắp tới:
Sống không giận, không hờn, không oán trách.
Sống mỉm cười với thử thách chông gai.
Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai.
Sống chan hòa với những người chung sống.
Sống là động nhưng lòng luôn bất động.
Sống là thương nhưng là chẳng vấn vương.
Sống yên vui danh lợi mãi coi thường.
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
Thế Phong
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484