24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)

Chuyên mục: Chứng khoán
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)

Thị trường được dự báo sẽ không quá tốt nên việc lựa chọn cổ phiếu là vô cùng quan trọng trong thời gian tới.

Chọn cổ phiếu có "phong độ" tốt
David Keller, CMT là một trong những chuyên gia được kính trọng nhất trong giới phân tích tài chính quốc tế và từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của Hiệp hội Phân tích kỹ thuật Hoa Kỳ (CMT Association).
David Keller từng làm Giám đốc Nghiên cứu của Fidelity Investment, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp cho Bloomberg… Hiện nay, ông đang là Giám đốc Chiến lược thị trường tại StockCharts.com. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ cho công cụ Relative Strength.
Giới phân tích hay ví von hình tượng như sau:
- Một cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt giống như một cầu thủ có trình độ cao. Tuy nhiên, cầu thủ có trình độ cao không phải lúc nào cũng giữ được phong độ thi đấu tốt.
- Một cổ phiếu được Relative Strength đánh giá tích cực sẽ giống như các cầu thủ có phong độ thi đấu tốt.
Nếu muốn đầu tư thành công chúng ta phải chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và được Relative Strength đánh giá tích cực. Ngay cả việc chọn ngành cũng có thể áp dụng cách này. Ví dụ, trong hình bên dưới thì đường Relative Strength (màu đỏ) của VS-Construct thường xuyên nằm dưới trung bình 20 phiên gần nhất trong suốt giai đoạn từ tháng 01/2019 đến tháng 05/2019. Vì vậy, việc đầu tư vào các cổ phiếu ngành xây dựng trong giai đoạn trên không được khuyến khích.
Kịch bản này có vẻ đang lặp lại trong năm 2020 khi mà đường Relative Strength lại một lần nữa đảo chiều và rơi xuống rất sâu bên dưới trung bình 20 phiên vào đầu tháng 01/2020. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng nếu trạng thái này vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)
Nguồn: VietstockUpdater
Một ví dụ điển hình về cổ phiếu là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE: BID). Khoảng giữa tháng 08/2019, giá BID test đường SMA 50 ngày và bật lên mạnh mẽ (xem hình bên dưới).
Bên cạnh đó, đường Relative Strength cũng vượt lên trên mức trung bình và liên tục duy trì trong nhiều tháng. Điều này báo hiệu cho khả năng tăng giá mạnh mẽ và vượt qua mặt bằng chung của thị trường (outperform). Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu BID từ tháng 08/2019 đến nay đều đạt được tỷ suất sinh lời khá ấn tượng.
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)
Nguồn: VietstockUpdater
Một nhà đầu tư sở hữu một danh mục với những cổ phiếu có Relative Strength tích cực cũng giống như một huấn luyện viên có đội hình toàn những cầu thủ đang có thể lực sung mãn. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội chiến thắng cao nhất.
Nguyên lý đối xứng phát huy tác dụng tốt
Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự luôn đóng vai trò then chốt trong việc quyết định sự thành bại của trader. Khi các ngưỡng này bị phá vỡ thì sẽ tạo ra những cơ hội to lớn.
Có nhiều cách để xác định vùng giá mục tiêu nhưng theo trải nghiệm của người viết thì một trong những phương pháp đơn giản, dễ sử dụng nhưng thường mang lại hiệu quả lớn nhất chính là nguyên lý đối xứng (symmetry).
Nguyên lý đối xứng (Symmetry) thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, vật lý... Tuy nhiên, nó cũng được ứng dụng trên thị trường tài chính. Điểm đặc biệt thú vị là nguyên lý này không chỉ đúng trên giá chứng khoán mà còn đúng trên cả giá dầu, giá vàng, cặp tiền tệ, giá thép…
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)
Tòa thánh Vatican xây theo nguyên lý đối xứng. Nguồn: CNN
Trong năm 2019, hầu hết những cổ phiếu vượt đỉnh đều đạt đến mục tiêu giá (target price) của nguyên lý này. Vào tháng 08/2019, giá cổ phiếu FPT liên tục tăng và đã phá vỡ vùng kháng cự mạnh 46,000-47,500. Nếu lấy vùng này làm trục đối xứng thì chúng ta sẽ dự phóng được mục tiêu giá (target price) 60,000-61,000.
Nếu một nhà đầu tư mua vào khi giá FPT vừa vượt vùng 46,000-47,500 và bán ra khi giá đến gần mục tiêu thì sẽ đạt được lợi nhuận lớn (khoảng 20%-25%) chỉ trong vòng 4 tháng.
Kinh nghiệm đầu tư năm 2020: Đẳng cấp phải đi kèm phong độ (Kỳ 1)
Nguồn: VietstockUpdater
Thế Phong
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484