24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

Kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân

Chuyên mục: Kinh doanh
Kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt tại những thành phố lớn như TP HCM, TP.Hà Nội, Đà Nẵng…. Do nhu cầu thuê nhà ở hiện nay khá lớn.

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại
Thuê nhà nguyên căn để cho thuê lại là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và mang lại khoản thu nhập thụ động lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên việc tìm một căn nhà nguyên căn có đặc điểm và vị trí, điều kiện sống phù hợp là khó khăn.
Trước hết cần nhấn mạnh rằng hình thức kinh doanh thuê nhà và cho thuê lại cho tỷ suất sinh lời trên dưới 200% nhưng không hề dễ nhằn. Là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm đi săn nhà nguyên căn để thuê rồi cho thuê lại, anh Trung (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết, kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn đòi hỏi đầu óc quan sát và phân tích tỉ mỉ, khả năng đàm phán ký kết và cả kiến thức quảng bá sản phẩm để thu hút khách hàng.
Thuê nhà nguyên căn cần phân tích, quan sát tỉ mỉ để tìm một căn nhà phù hợp về vị trí, vốn đầu tư, có khả năng thuê lâu dài và sinh lời lâu dài trong trương lai. Bên cạnh đó, người đầu tư cũng cần khả năng đàm phán ký kết cao để thỏa thuận một mức giá thuê hợp lý, thời hạn cho thuê dài đối với chủ nhà. Song song với đó là khả năng quảng cáo, nắm bắt thị hiếu của thị trường để tìm được khách thuê lại, lấp đầy nhà trọ.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, mô hình thuê nhà rồi cho thuê lại có mức lợi nhuận không quá lớn nhưng là kênh đầu tư an toàn nên hiện nay được rất nhiều người tham gia. Đây là nhu cầu thực của xã hội, nên nếu làm nhỏ lẻ theo kiểu lấy công làm lời thì được, nhưng nếu muốn phát triển lớn thì phải có nguồn vốn lớn để có đủ chi phí đầu tư. Làm nhỏ lẻ quá thì lại không hiệu quả lắm, nhưng cũng tùy kỳ vọng của nhà đầu tư khi làm mô hình này.
Quan đó, tự mình quản lý thì mô hình nhỏ hợp lý, còn nếu muốn xây dựng bộ máy quản lý thì mô hình phải từ trung bình khá trở lên mới hiệu quả được.
Hiện nay, thị trường cho thuê căn hộ dịch vụ cao cấp đang phát triển mạnh tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và đặc biệt là TP.HCM. Nhiều nhà phát triển bất động sản đang có xu hướng đầu tư vào loại hình này với những kì vọng lớn vào lượng khách hàng ổn định trong thời gian dài.
Mới đây, theo đánh giá từ thực tiễn làm việc của bộ phận Cho thuê thương mại – căn hộ dịch vụ cao cấp Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê tại TP.HCM loại 3 phòng ngủ (PN) đang có xu hướng thiếu và căn từ 1-2 PN đang thừa so với nhu cầu.
Theo Savills, xét về khía cạnh giá cả, căn hộ 3 PN bắt đầu từ mức 3.300 USD/tháng, chưa tính thuế; loại 1-2 PN dao động từ 900 – 2.700 USD/tháng tùy vị trí và diện tích mỗi căn. Hiện tại, căn hộ dịch vụ cao cấp tại quận 1, quận 3 và Phú Nhuận đang là thu hút nhiều khách thuê.
Savills Việt Nam đánh giá, phân khúc này hướng đến đối tượng khách hàng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng. Thống kê cho thấy, những năm gần đây, số lượng các chuyên gia người nước ngoài công tác tại Việt Nam ngày càng gia tăng, kéo theo nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ.
Mô hình đầu tư tài chính thông minh
Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đây là một mô hình thông minh về tài chính, dư địa thị trường còn lớn và đúng nhu cầu thực dành cho những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. “Có thể thấy từ năm 2015 - 2017 là 3 năm bùng nổ của thị trường bất động sản cho thuê, đặc biệt là mô hình thuê và cho thuê lại tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội…”, ông Chánh đánh giá.
Theo ông Chánh, lượng khách hàng tiềm năng tại các đô thị lớn TP.HCM và Hà Nội là rất lớn khi xét ở khía cạnh tăng dân số cơ học, Hà Nội bình quân mỗi năm tăng 200.000 người, TP.HCM bình quân mỗi năm tăng 250.000 người. Tiến trình đô thị hoá tại các thành phố lớn như Hà Nội (hơn 7,2 triệu người) hoặc TP.HCM (hơn 8 triệu dân) thu hút một lượng lớn dân di cư dẫn đến sinh sống.
“Do vậy, ở hai thành phố này luôn thiếu những khu nhà cho thuê được phát triển chuyên nghiệp, bài bản, quản lý tốt với giá cả phải chăng”, ông Chánh nói.
Ông Chánh cho biết, hình thức kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại này sẽ có 5 rủi ro chủ yếu đối với một nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, việc lựa chọn sai phân khúc sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn không theo dự tính. Ví dụ, nếu nhắm tới khách thuê là công nhân thì có thể phải quản lý một lượng lớn người với khả năng chi trả thấp; nếu hướng đến đối tượng vợ chồng trẻ đã đi làm thì cùng một số vốn, có thể sẽ phải đầu tư ít phòng hơn với nội thất tốt hơn.
NHÂN HÀ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484