Văn An

Kiev cáo buộc Hungary muốn giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Kiev cáo buộc Hungary muốn giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine

Ông Alexey Danilov. Ảnh: AP

Một quan chức hàng đầu của Kiev cáo buộc Hungary muốn giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine, và đã được thông báo trước về chiến dịch quân sự của Nga.

Tuyên bố trên được ông Alexey Danilov - thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) đưa ra ngày 2/5 trong một cuộc phỏng vấn. Quan chức này không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc trên, nhưng cảnh báo rằng "Hungary sẽ phải gánh chịu hậu quả".

"Hungary đã công khai nói về sự hợp tác với Nga. Hơn thế nữa, họ đã được thông báo trước về chiến dịch quân sự của Nga", ông Danilov nói khi được hỏi liệu Hungary có ngăn chặn việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không.

"Hungary nghĩ rằng họ có thể giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ", ông Danilov cáo buộc. "Nhưng điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về chúng ta. Về phần Hungary, vì họ cư xử theo cách này nên chúng ta hãy xem họ sẽ phải lãnh hậu quả gì."

Cáo buộc của ông Danilov dường như đề cập đến Transcarpathia - một khu vực ở phía tây Ukraine với khoảng 150.000 cư dân gốc Hungary. Khu vực này từng là vấn đề tranh chấp giữa Tiệp Khắc, Hungary và Liên Xô trong suốt thế kỷ 20.

Kiev cáo buộc Hungary muốn giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine

Ukraine có một phần biên giới với Hungary. Ảnh: Economist

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban bị thêm vào danh sách "không thân thiện" của nhà nước Ukraine.

Mặc dù Hungary là thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) và NATO, nhưng ông Orban đã từ chối gửi vũ khí đến Ukraine hoặc cho phép vận chuyển vũ khí qua lãnh thổ của quốc gia mình. Budapest cũng đã phản đối lệnh cấm vận dầu khí đối với Mátxcơva.

Hôm thứ Hai, hãng truyền thông ZDF của Đức báo cáo rằng Hungary đã thay đổi quan điểm về vấn đề này và ủng hộ các lệnh trừng phạt dầu mỏ của EU đối với Nga. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Chính phủ Hungary - Zoltan Kovacs đã phủ nhận và nói rằng lập trường của Budapest về các lệnh trừng phạt dầu khí “vẫn không thay đổi: Chúng tôi không ủng hộ chúng”.

Ngoài việc đưa ra các cáo buộc và đe dọa rõ ràng đối với Hungary, ông Danilov cũng nói rằng Kiev không có kế hoạch cho một đợt tổng động viên khác và Ukraine không có ý định ký bất kỳ hiệp ước hòa bình nào với Mátxcơva, mà sẽ chỉ chấp nhận sự đầu hàng của Nga.

Minh Hạnh

tiền phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề