24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Kiều hối về Việt Nam có thể giảm 10-15%

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kiều hối về Việt Nam có thể giảm 10-15%

Ảnh Internet

Do ảnh hưởng của Covid-19, nên lượng kiều hối chuyển về cho người thân giảm.

Kiều hối về TP.HCM giảm nhẹ
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, theo thống kê mới nhất, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2020 ở mức 1,8 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, lượng kiều hối về Thành phố trong năm 2020 sẽ giảm do ảnh hưởng của Covid-19.
Một số công ty kiều hối cho biết, lượng kiều hối chuyển về tháng 3/2020 giảm 8%. Theo Công ty kiều hối Đông Á, doanh số kiều hối 22 ngày đầu tháng 4 của Công ty đã giảm một nửa so với cùng kỳ tháng 3. Trong đó, giảm mạnh nhất là thị trường châu Âu, kế đến là Mỹ, Canada và các thị trường xuất khẩu lao động, thị trường Australia cũng giảm 30%.
Thậm chí, theo một số công ty, lượng kiều hối chuyển về đã giảm mạnh, có nơi giảm 50% so với cùng kỳ, do những thị trường kiều hối chủ lực của Việt Nam như Mỹ, Anh, Canada bị ảnh hưởng khá nặng từ Covid-19. Dịch bệnh khiến nhiều lao động ở nước ngoài mất việc, phải tạm nghỉ ở nhà, hoạt động kinh doanh ngưng trệ, dẫn tới lượng kiều hối chuyển về cho người thân giảm.
Các công ty kiều hối dự báo, doanh số kiều hối sẽ tiếp tục giảm trong quý II/2020 và khó đạt như năm ngoái, nếu dịch bệnh chưa kết thúc. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV nhận định, nguồn kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2020 có thể giảm khoảng 10-15% so với năm 2019, nhưng có thể khoảng 15-17%, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu.
Kiều hối sẽ giảm 20% trong năm nay
Tại báo cáo công bố giữa tháng 4/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán, lượng kiều hối toàn cầu giảm khoảng 20% do ảnh hưởng từ Covid-19, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13%, chủ yếu do sụt giảm dòng tiền từ Mỹ - nguồn kiều hối lớn nhất của khu vực này.
Tại Việt Nam, ngoài các thị trường kiều hối chủ lực, các thị trường mới nổi nhờ lực lượng xuất khẩu lao động tăng như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nên số tiền chuyển về giảm. Các công ty kiều hối dự báo, doanh số kiều hối sẽ tiếp tục giảm trong tháng 5 và tháng 6 trước khi phục hồi.
Theo một chuyên gia lĩnh vực tài chính, dù chưa thể đánh giá chính xác tác động của Covid-19 đối với kinh tế thế giới, song trước mắt, có thể nhận thấy, các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan (giãn cách xã hội, phong tỏa, cấm tụ tập, đóng cửa cửa hàng…) đã ảnh hưởng đến thị trường lao động, tác động không nhỏ đến thu nhập của các hộ gia đình.
Khi đại dịch lan ra toàn cầu, nguồn kiều hối giảm mạnh vì các nước siết chặt phong tỏa. Cả triệu người Mỹ phải đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp vì Covid-19, nhưng số người thất nghiệp tăng vọt khiến thủ tục đăng ký không hề suôn sẻ. Kiều hối chảy về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình được dự đoán sẽ giảm 19,7%, xuống còn 445 tỷ USD.
Dự báo dòng kiều hối chảy vào tất cả các khu vực của Nhóm WB đều giảm, đáng chú ý nhất là châu Âu và Trung Á (27,5%), tiếp theo là châu Phi cận Sahara (23,1%), Trung Đông và Bắc Phi ( 19,6%), Mỹ Latinh và Caribê (19,3%) và Đông Á và Thái Bình Dương (13%). Năm 2020, lượng kiều hối chảy vào khu vực Nam Á được dự báo giảm 22%, xuống còn 109 tỷ USD, sau khi tăng 6,1% trong năm 2019. Đây là hậu quả của suy giảm kinh tế toàn cầu do bùng phát dịch bệnh và sụt giảm giá dầu.
WB ước tính, năm 2021, lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6%, lên 470 tỷ USD. Nhưng triển vọng này chưa chắc chắn, phụ thuộc vào tác động của Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.
Thùy Vinh
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484