Nguyễn Chung Chính
Phải có sự bình đẳng giữa khách trong nước và quốc tế thì ngành du lịch mới có thể hồi phục được

Kiến nghị Thủ tướng áp dụng chính sách bình đẳng giữa khách quốc tế và khách nội địa

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kiến nghị Thủ tướng áp dụng chính sách bình đẳng giữa khách quốc tế và khách nội địa

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiến nghị giải pháp tháo gỡ các rào cản gây trở ngại cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Tại văn bản này, TAB và Ban IV cho hay, liên quan đến phản hồi của Bộ Y tế về các điều kiện áp dụng cho du khách quốc tế và các khuyến cáo của Bộ, Hội đồng Tư vấn Du lịch đánh giá các quy định này rất chặt chẽ và sẽ là rào cản khiến các điểm đến của Việt Nam kém hấp dẫn.

Trong đó, các yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh và các thủ tục xét nghiệm sau đó sẽ vô cùng bất lợi và giảm đáng kể số lượng du khách muốn đến Việt Nam. Điều này sẽ gây bất lợi cho Việt Nam khi phải cạnh tranh với các nước khác trong thu hút đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Ngoài ra, đề xuất này thể hiện sự phân biệt đối xử không nên có đối với du khách quốc tế về các điều kiện xét nghiệm và cách ly cao hơn so với khách nội địa, TAB đánh giá.

Do đó, Hội đồng này khuyến nghị Việt Nam nên loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm trước khi bay và ngay khi đến, tất cả các du khách quốc tế và du khách nội địa được đối xử giống nhau.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đặt vấn đề về việc cần làm rõ rằng các chứng chỉ tiêm vaccine đang trong thời hạn 6 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng đều được chấp nhận.

Trẻ em dưới 12 tuổi cần được đối xử như người lớn đi kèm, nghĩa là nếu bố mẹ trẻ có chứng chỉ tiêm vaccine còn hiệu lực thì trẻ cũng được phép nhập cảnh mà không cần phải xét nghiệm và có chứng chỉ tiêm vaccine.

Tất cả du khách có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh chỉ cần cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính như chính sách hiện đang được áp dụng với khách nội địa, TAB kiến nghị.

Đại diện 2 đơn vị này cũng bày tỏ mong muốn được Chính phủ xem xét kỹ lưỡng các vấn đề trên trước khi mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3.

"Một chính sách cởi mở, sáng suốt và kịp thời sẽ giúp gây dựng niềm tin ở các thị trường nguồn chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của nước ta", TAB đánh giá.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Lương Hoài Nam, thành viên TAB cho biết, đề xuất trình Chính phủ của Hội đồng Tư vấn Du lịch được đưa ra dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và khách Việt Nam.

Mọi du khách nên được tham gia các hoạt động du lịch như nhau. Trên thực tế nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Nếu Việt Nam mở cửa có những quy định ở tại nơi lưu trú 72 giờ và phải xét nghiệm hàng ngày sẽ không có khách. Chúng ta đã mở cửa thì cần theo thông lệ thế giới và cần có tính cạnh tranh. Quy định chặt chẽ với khách quốc tế là sai lầm khiến nhiều điểm đến khác trên thế giới kém hấp dẫn, điều mà Việt Nam nên tránh, ông Nam nhấn mạnh.

Một điểm nữa theo ông Nam là cần khôi phục lại và thậm chí cởi mở hơn nữa trong chính sách visa để thu hút khách du lịch. Nếu các chính sách chưa rõ ràng và còn nhiều điều kiện thì doanh nghiệp hàng không, du lịch chưa dám đầu tư tiền bạc, công sức để xúc tiến tới các thị trường.

"Chúng ta đã chậm, quá thận trọng khi các điều kiện thí điểm mở cửa thì quá khó cho các hãng hàng không, cho các doanh nghiệp du lịch, cho du khách", ông Nam kiến nghị.

Nguyễn Thắm

nhipsongdoanhnghiep

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục