24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất

Nhiều cư dân từ chối nhận đất trong khu tái định cư sân bay Long Thành vì đường trước đất chỉ rộng 4m, chật hẹp, không đúng như thông báo.

Ngày 26/5, nhiều cư dân thuộc diện được nhận đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (dự án sân bay Long Thành) đã chia sẻ với PV báo Dân Việt về những "bất tiện" họ gặp phải trong quá trình nhận đất tái định cư.
Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất
Các hộ dân đã rất vui vẻ di chuyển đến vị trí đất được nhận trong khu tái định cư
Cụ thể trước đó vào ngày 21/5, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã làm lễ bàn giao đất cho 24 hộ dân đầu tiên (các hộ đủ điều kiện nhận đất tái định cư).
Thời điểm này nhiều cư dân đã tỏ ra phấn khởi, vui mừng và rất háo hức vì dự án đẹp, được nhận đất sớm. Rất nhiều người đã lên kế hoạch xây dựng nhà cửa trong đầu tháng 6 tới để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.
Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất
Người dân bức xúc vì đường hẹp, đo đạc đường chỉ được 4m trong khi thông báo là đường 6m
Tuy nhiên khi được cán bộ huyện đưa đến vị trí đất trên thực địa, nhiều người đã bất ngờ "từ chối" nhận đất vì đất đẹp, đường hẹp, hai ô tô khó tránh nhau.
Anh Trần Manh Hảo (ngụ Đồng Nai) bức xúc: "Đây là khu tái định cư rất đẹp, mọi thứ hài hoà và vị trí đắc địa. Theo thoả thuận đường trước đất của tôi và 21 hộ khác là đường rộng 6m, đủ để 1 xe dừng, 1 xe vẫn lưu thông bình thường.
Ra nhận đất chúng tôi tá hoả vì đường trước đất quá chật hẹp, chỉ được 4m (đã đo), sẽ bất tiện, ảnh hưởng đến nhu cầu lưu thông trong tương lai. Vì đường quá bé, không đúng như đã hứa hẹn nên tôi và 21 hộ khác đều chưa đồng ý nhận đất.
Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất
Người dân đội nắng đứng nhìn ngắm lô đất đẹp nhưng đường hẹp
Tôi chẳng hiểu họ làm ăn thế nào mà công viên giữa đường thì làm rất to trong khi đường bị thu hẹp lại còn 4m. Chúng tôi đã báo sự việc cho huyện Long Thành, đề nghị họ điều chỉnh lại lòng đường 6m, khi đó dân mới chấp nhận còn hiện tại chúng tôi chưa nhận đất.
Ngoài ra thuế thổ cư mặt đường rộng 6m là 3 triệu/m2 theo quy định của UBND tỉnh và có văn bản kèm theo vậy mà nay giao đất lòng đường chưa đủ 6m nhưng họ lại cộng công viên cây xanh giữa đường vào thành 32m rồi tính thuế, bắt chúng tôi đóng 4,8 triệu/m2".
Khu tái định cư sân bay Long Thành: Đường 6 mét giảm còn 4 mét, cư dân từ chối nhận đất
Hai ô tô khó vượt hay né nhau vì đường quá bé
Cũng theo ông Hảo, hiện nay đời sống người dân nâng cao, sau đền bù nhiều nhà có thể sẽ sắm ô tô nhưng đường có 4m sẽ rất bất tiện trong vấn đề đi lại. "Tôi nói dù là đường 1 chiều hay 2 chiều thì chí ít cũng phải đủ để 2 xe ô tô tránh nhau được. Đằng này 1 xe đi là xe khác chẳng biết né vào đâu rồi sau này cư dân ở đây phải chia giờ để ra đường, tránh đụng nhau hay sao", ông Hảo nhấn mạnh thêm.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Huệ ( Đồng Nai) cũng cho biết bà đã rất vui vì thấy dự án đẹp, quy mô lớn, khang trang. Nhưng khi tới khu vực số 2 để nhận đất bà mới buồn bã vì đường quá chật hẹp.
Bà Huệ chia sẻ: "Đường hẹp nhưng vỉa hè lại quá rộng không hợp lý. Trước đây họp dân đã có thông báo nhà tôi ở khu vị trí 2, sân vườn có cây xanh, đường rộng 6m, không tính diện tích cây xanh.
Vậy mà khi cán bộ dẫn tôi ra xem lô đất thì diện tích mặt đường đo được chỉ 4m, tôi và nhiều hộ không đồng tình. Mặt đường phải 6m thì chúng tôi nhận đất, không thì thôi. Tôi hi vọng cơ quan chức năng làm đúng như thông báo ban đầu để trong lòng người dân thoải mái an tâm xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống".
Theo ghi nhận của phóng viên, có ít nhất 2 tuyến đường nằm sát nhau dài khoảng hơn 1km chỉ rộng 4m, rất chật hẹp. Quan sát cho thấy, người dân chạy thử nghiệm hai ô tô con vào đường này, kết quả hai xe không thể tránh vượt nhau. Khi nhà cửa đã xây dựng, việc lưu thông sẽ càng khó khăn hơn nên người dân có những mong muốn của mình, mở rộng đường theo thoả thuận là xác đáng.
Đại diện UBND huyện Long Thành cho biết đã nhận được ý kiến phản ánh của các hộ dân và xác nhận những kiến nghị, mong muốn của người dân là thoả đáng, phù hợp.
Do đó UBND huyện Long Thành đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Đồng Nai, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đơn vị được giao chủ đầu tư). Trước mắt Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát lại, ghi nhận thực tế, đề xuất UBND tỉnh cho điều chỉnh lại để phù hợp với thực tế.
Nha Mẫn
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484