menu
24hmoney
copy link Copy link

'Không thể xác định giá thị trường đất đai'

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
'Không thể xác định giá thị trường đất đai'

Ảnh minh họa

Hai miếng đất nằm kề bên nhau sẽ có giá khác nhau vì phụ thuộc nhiều yếu tố như độ cần tiền của chủ đất.

Ở bài viết 'Khó định giá đất theo thị trường' nêu nội dụng rằng một số đại biểu quốc hội cho rằng bỏ khung giá đất là "đột phá tư duy" nhưng băn khoăn "thực tế rất khó" định giá theo thị trường. Sau bài viết, độc giả có nickname Vantungth cho rằng cần kiểm soát dòng tiền giao dịch và đánh thuế, thay vì đi tìm "giá thị trường":

Chẳng bao giờ và chẳng ai có thể đi tìm được cái gọi là giá thị trường của đất đai. Bởi ví dụ thực tế, hai mảnh đất kế nhau, cùng diện tích, một người chủ cần bán nhanh, một người không cần nhanh thì giá đã khác rồi.

Đó là tôi chưa nói giá cả còn phụ thuộc vào "độ thích" của người mua. Nó như việc kết hôn, đúng người đúng thời điểm chứ chưa hẳn là người phù hợp nhất. Chưa nói về sự biến động đến mức người trực tiếp mua bán còn không hình dung được giá thị trường là bao nhiêu.

Ngân hàng, trong thời kỳ giá cả bất động sản (BĐS) ổn định, định giá đất cũng không bằng giá thị trường mà chỉ cỡ 70% (đối với nhà đất, còn chung cư thì cao hơn).

Thời điểm biến động lớn như hiện nay, một người thử đi vay ngân hàng xem họ định giá được 50% giá thị trường đang rao bán (đối với nhà đất) không?

Các nước phát triển quản lý bằng dòng tiền của người mua bán. Họ quản lý bằng cách yêu cầu minh bạch nguồn thu chi, người dân cũng không giao dịch BĐS bằng tiền mặt. Vậy nên họ không cần phải vắt óc suy nghĩ xem giá trị giao dịch BĐS khai báo đạt bao nhiêu phần trăm so với giá thị trường. Kiểm soát giá BĐS không phải đi xác định giá giao dịch là bao nhiêu, mà cần kiểm soát được dòng tiền.

Một người tự dưng có khoản tiền lớn sẽ bị nghi ngờ. Tội trốn thuế bị phạt rất nặng, đó mới là gốc rễ của vấn đề kiểm soát giá giao dịch BĐS.

Đi điều tra, xác minh giá giao dịch là quản lý đằng ngọn kiểu chạy theo tàu cao tốc, kết quả sẽ chẳng bao giờ đạt được.

*Quan điểm của bạn thế nào?

vnexpress

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại