24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Không sản xuất đại trà khẩu trang, đồ bảo hộ y tế cho thị trường xuất khẩu

Chuyên mục: Kinh doanh
Không sản xuất đại trà khẩu trang, đồ bảo hộ y tế cho thị trường xuất khẩu

Sản xuất khẩu trang vải tại một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Ảnh: MOIT

Để tránh thiệt hại về kinh tế, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế muốn xuất khẩu vào thị trường EU phải đáp ứng được các tiêu chuẩn thích ứng với quy định của EU, hoặc theo từng quốc gia riêng biệt.

Bộ Công thương tiếp tục đưa ra khuyến nghị khẩn tới các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19, khi nhiều doanh nghiệp liên hệ tìm đối tác để xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế vào thị trường châu Âu (EU), cũng như nhờ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU tìm đối tác.
Tuy nhiên, theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, để xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế vào EU, các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về mặt hàng này.
Chẳng hạn, phải có nhãn CE (thích ứng với các quy định của EU), hoặc đáp ứng bộ tiêu chuẩn mà EU đang phối hợp cùng các nước thành viên đưa ra trong trường hợp chưa có nhãn CE, để xuất khẩu vào riêng từng quốc gia. Có hơn 11 tiêu chuẩn đang được áp dụng.
Do đó, việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào "rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU, và gây dư thừa, thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác", Bộ Công thương nhấn mạnh.
Trước đó, Bộ Công thương cũng đã có cảnh báo đến doanh nghiệp về việc cần thận trọng đầu tư quy mô lớn cho sản xuất khẩu trang vải, dù Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.
Nhưng để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài, theo Bộ Công thương, cần tính đến các yếu tố đối với nhu cầu thị trường thế giới khi xem khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, và việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải là phổ biến ở nhiều thị trường các nước, kể cả khi dịch COVID-19 đang hoành hành.
Trần Vũ Nghi
Tuổi Trẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484