24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Không quan tâm cơn sốt đất nền, nhà đầu tư bắt đáy bất động sản ven biển

Chuyên mục: Bất Động Sản
Không quan tâm cơn sốt đất nền, nhà đầu tư bắt đáy bất động sản ven biển

Ảnh Internet.

Trong cơn sốt quay cuồng của thị trường đất nền, đã xuất hiện những nhà đầu tư khôn ngoan biết rút chân sớm và chuyển sang bắt đáy những phân khúc khác an toàn hơn, nhiều tiềm năng hơn.

Những ngày gần đây cơn sốt đất nền lan rộng khắp. Giá BĐS tại nhiều khu vực tỉnh lẻ nếu như năm trước chỉ chưa đến 10 triệu đồng/m2, bán lay lắt không hết hàng thì hiện nay không có hàng để bán. Nhà đầu tư nhiều tiền lùng sục khắp mọi nơi khiến giá đất nền bị đội lên cao tăng nóng. Thừa cơ hội, các cò đất, môi giới cũng đẩy đất tăng theo. Cứ thế, thị trường BĐS chỗ nào cũng sôi động không dứt.
Trong khi nhiều nhà đầu tư đang mải mê lao theo cơn sốt đất nền có thể sập bất cứ lúc nào thì cũng là lúc xuất hiện một số nhà đầu tư đã bắt đầu rời cuộc chơi chuyển hướng sang một phân khúc khác tiềm năng và an toàn hơn nhiều, đó là bất động sản nghỉ dưỡng.
Đứng ở góc độ chuyên gia ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cũng nhận định tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn nhờ tạo dựng được niềm tin trong giai đoạn chống dịch, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn và sự tăng trưởng kinh tế cao. Khi dịch bệnh được kiểm soát trên toàn thế giới, du lịch ổn định lại sẽ thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục hồi trong năm 2021.
Thực tế cho thấy, cách đây 2-3 tháng đã xuất hiện làn sóng nhà đầu tư quay trở lại thị trường BĐS vwen biển để đầu tư. Điển hình tại Đà Nẵng, rất nhiều nhà đầu tư sau 2 năm rời bỏ đã vác tiền về đây để ôm BĐS giá rẻ, thấp hơn 20-30% so với thời kỳ sốt đỉnh điểm của Đà Nẵng cách đây 2 năm. Làn sóng nhà đầu tư quay lại Đà Nẵng mạnh đến mức giá nhiều khu vực tại Đà Nẵng đã bắt đầu tăng trở lại gần đạt mức cách đây 2 năm.
Sau Đà Nẵng, Phan Thiết cũng đang là thị trường BĐS nghỉ dưỡng được săn mạnh mẽ. Đặc biệt tại những khu vực ven biển như Tiến Thành, Tiến Phú, Tiến Đức… được nhà đầu tư quan tâm nhờ hiệu ứng từ việc đầu tư sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hay đường tuyến đường nối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây xuống ven biển Tiến Thành…
Khảo sát thực tế cho thấy đất mặt đường Nguyễn Đình Chiểu nếu năm trước chỉ dừng ở mức 20 triệu đồng/m2 thì năm nay đã lên 40 triệu đồng/m2. Đường Tiến Thành giá cũng tăng gần gấp đôi so với năm trước từ 12 lên 20 triệu đồng/m2. Khu vực đất mặt tiền tỉnh lộ 715 (đoạn qua xã Thiện Nghiệp) đã tăng từ 3,2 tỷ lên 5,5 tỷ đồng/sào. Còn tại những vị trí xa dự án sân bay, những lô đất nằm trong hẻm hiện cũng đã tăng gấp 2 lần so với năm 2019, trung bình khoảng 2,5 tỷ đồng/sào.
Ngoài Phan Thiết, Phú Quốc cũng đang trở thành thị trường BĐS nghỉ dưỡng hút mạnh nhà đầu tư. Việc trở thành thành phố biển đảo, tương lai kinh tế, du lịch, thương mại dịch vụ, đô thị, bất động sản ở Phú Quốc vô cùng xán lạn. Theo đó, thị trường bất động sản Phú Quốc cũng đang có dấu hiệu sôi động trở lại. Tuy nhiên, hiện nay đã qua thời mua miếng đất cỏ dại mọc rồi để đấy chờ tăng giá, qua những đợt sốt nóng nhà đầu tư đã rút ra bài học đầu tư bền vững.
Nhiều chuyên gia cũng nhận định giá đất Phú Quốc sẽ còn vượt xa những "cơn sốt đất" thời gian qua. Nơi đây, hội tụ đủ yếu tố vàng để bứt phá. Đặc biệt, quá trình đô thị hóa với sự hình thành những trung tâm đô thị sầm uất đang diễn ra mạnh mẽ. GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: "Phú Quốc vẫn còn đang trong giai đoạn đầu tư phát triển. Dư địa là rất lớn, chỉ cần 10 năm nữa, tôi tin giá đất có thể tăng gấp 2 - 3 lần hiện nay".
"Đặc biệt, Phú Quốc cam kết quy hoạch giữ nguyên 70% là rừng nguyên sinh, chỉ còn khoảng 30% đất, bao gồm cả đất quốc phòng, làng chài... Như vậy, quỹ đất rất hạn hẹp. Trong bối cảnh đó, phát triển đòi hỏi tương xứng với tiêu chuẩn cao thì nhà đầu tư nào thức thời, đầu tư càng sớm sẽ càng hưởng lợi. Nếu chờ sau khi hệ thống hạ tầng đã hình thành mạnh mẽ mới vào mua thì giá sẽ cao hơn, lợi nhuận không nhiều", ông Võ nhận định.
Trương Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484