24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Bảo Pro
Lãi suất được đề cập ở đây là công cụ lãi suất trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, tránh hiểu lầm.

Không nên vội vàng giảm lãi suất

Chuyên mục: Chuyên gia
Không nên vội vàng giảm lãi suất

Ảnh Internet

Giảm lãi suất, bơm tiền để kích cầu thời điểm này không những khó mang lại hiệu quả, mà còn tiềm ẩn mặt trái khó lường.

Lãi suất được đề cập ở đây là công cụ lãi suất trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Còn các ngân hàng giảm lãi suất cho một vài khách hàng, doanh nghiệp của họ đang gặp khó khăn do tác động bất lợi của Covid-19 là câu chuyện kinh doanh.
Tại Việt Nam, vấn đề nới lỏng tiền tệ cũng đang được đặt ra. Chính phủ nên cân nhắc đưa ra các gói kích thích, giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh nhiều ngành suy giảm vì dịch bệnh.
Tôi đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời hỗ trợ khách hàng thông qua cắt giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ... của các ngân hàng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đạo đức kinh doanh.
Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngân hàng phải bình tĩnh đánh giá đúng tác động để có những giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả không nên nóng vội để tránh trường hợp đối tượng té nước theo mưa lợi dụng để được hưởng ưu đãi chính sách.
Việt Nam chưa nên nới lỏng chính sách tiền tệ thời điểm này, giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ là nhằm khuyến khích chi tiêu, tạo động lực sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng, hỗ trợ tăng tổng cầu. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết.
Hiện nay, tổng cầu của thế giới và Việt Nam đều giảm sút. Người dân giảm chi tiêu không phải vì hàng hóa đắt đỏ, mà vì dịch bệnh, nên hạn chế mua sắm, du lịch, các hoạt động không cần thiết chỗ đông người. Vì vậy, mục đích giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ để kích thích chi tiêu khó có hiệu quả, vì nếu dịch bệnh chưa được khống chế, người dân vẫn sẽ hạn chế mua sắm, đi du lịch… Trong khi hiệu quả mang lại mờ nhạt, thì nới lỏng tiền tệ lại có thể gây ra rủi ro lạm phát và các mặt trái khác.
Nguyễn Bảo
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484