24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Không gửi thông tin thuế, Youtuber Việt có thể bị đánh thuế tới 30%

Chuyên mục: Kinh doanh
Không gửi thông tin thuế, Youtuber Việt có thể bị đánh thuế tới 30%

Chủ sở hữu của Youtube vừa ra thông báo có thể sẽ đánh thuế thu nhập của những Youtuber ngoài nước Mỹ lên đến 30% nếu như họ không gửi thông tin thuế.

Theo trang hỗ trợ của Google
Google được yêu cầu thu thập thông tin thuế của người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP). Nếu có bất cứ khoản khấu trừ thuế nào được áp dụng, thì Google sẽ khấu lưu thuế đối với những khoản thu nhập trên YouTube phát sinh từ việc người xem ở Hoa Kỳ xem quảng cáo, sử dụng YouTube Premium, Super Chat, Hình dán đặc biệt và tính năng Hội viên của kênh.
Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (cơ quan thuế Hoa Kỳ, còn được gọi là IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ. Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021.
Không gửi thông tin thuế, Youtuber Việt có thể bị đánh thuế tới 30%
Theo đó muộn nhất ngày 31/05/2021, nếu không cung cấp thông tin thuế thì Google có thể phải khấu trừ tới 24% tổng thu nhập của bạn.
Tất cả người sáng tạo kiếm tiền trên YouTube, không phân biệt vị trí cư trú trên thế giới, đều phải cung cấp thông tin thuế. Nếu không cung cấp thông tin thuế, muộn nhất vào ngày 31 tháng 5 năm 2021, Google có thể phải khấu trừ tới 24% tổng thu nhập của bạn.
Bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để gửi thông tin thuế của mình tại Hoa Kỳ cho Google. Xin lưu ý rằng bạn có thể được yêu cầu gửi lại thông tin thuế 3 năm một lần và bạn chỉ được dùng ký tự La-tinh khi gửi biểu mẫu thuế (theo yêu cầu của IRS).
Đăng nhập vào tài khoản AdSense.
Nhấp vào Thanh toán.
Nhấp vào Quản lý chế độ cài đặt.
Chuyển đến phần "Hồ sơ thanh toán" rồi nhấp vào biểu tượng chỉnh sửa bên cạnh "Thông tin thuế tại Hoa Kỳ".
Nhấp vào Quản lý thông tin thuế.
Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn giúp bạn chọn biểu mẫu thích hợp cho trường hợp thuế của mình.
Lưu ý: Sau khi bạn gửi thông tin thuế, hãy làm theo hướng dẫn ở trên để tìm tỷ lệ khấu lưu thuế có thể áp dụng cho các khoản thanh toán của bạn trong mục "Thông tin thuế tại Hoa Kỳ" trên hồ sơ thanh toán.
Bạn cũng có thể chỉnh sửa thông tin khi tình hình doanh nghiệp hoặc cá nhân bạn có sự thay đổi. Nếu bạn đã thay đổi địa chỉ, hãy nhớ cập nhật địa chỉ thường trú mới trong cả mục "Địa chỉ thường trú" và "Địa chỉ hợp pháp" để đảm bảo các biểu mẫu thuế cuối năm của bạn (ví dụ: 1099-MISC, 1099-K, 1042-S) được gửi đến đúng địa chỉ. Nếu đang ở Mỹ, bạn phải cập nhật địa chỉ hợp pháp mới của mình trong biểu mẫu W-9 rồi gửi lại.
Các vị trí áp dụng yêu cầu về thuế của Hoa Kỳ
Mọi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP), không phân biệt vị trí cư trú trên thế giới, đều phải cung cấp thông tin thuế tại Hoa Kỳ cho Google. Theo luật thuế của Hoa Kỳ, Google phải khấu trừ thuế đối với những khoản thu nhập trên YouTube từ người xem ở Hoa Kỳ (nếu có). Các yêu cầu về việc khấu lưu thuế có thể thay đổi tùy thuộc vào: Quốc gia cư trú, việc bạn có đủ điều kiện để yêu cầu được hưởng các quyền lợi theo hiệp định thuế hay không và việc bạn xác định mình là Cá nhân hay Doanh nghiệp.
Người sáng tạo bên ngoài Hoa Kỳ: Nếu bạn gửi thông tin thuế của Hoa Kỳ thì tỷ lệ khấu lưu sẽ dao động từ 0 đến 30% thu nhập bạn tạo ra từ người xem ở Hoa Kỳ, tùy thuộc vào việc quốc gia của bạn có hiệp định thuế với Hoa Kỳ hay không.
Người sáng tạo ở Hoa Kỳ: Google sẽ không khấu lưu thuế trên thu nhập nếu bạn đã cung cấp thông tin thuế hợp lệ. Đa số người sáng tạo ở Hoa Kỳ đã gửi thông tin thuế.
Quan trọng: Nếu bạn không gửi thông tin thuế tại Hoa Kỳ, Google có thể phải khấu lưu ở mức thuế suất tối đa. Thuế suất sẽ phụ thuộc vào loại tài khoản AdSense và quốc gia của bạn:
Loại tài khoản doanh nghiệp: Tỷ lệ khấu lưu mặc định là 30% thu nhập ở Hoa Kỳ nếu người nhận thanh toán ở ngoài Hoa Kỳ. Doanh nghiệp ở Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức khấu lưu là 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới.
Loại tài khoản cá nhân: Tỷ lệ khấu lưu thuế dự phòng sẽ được áp dụng và 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới sẽ bị khấu lưu.
Như vậy Google yêu cầu tất cả các Youtuber trên thế giới đều phải gửi thông tin thuế của Hoa Kỳ nếu không muốn bị đánh thuế cao nhất lên đến 30% với doanh nghiệp và 24% với cá nhân.
Nguyễn Trung
nguoiduatin
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484