24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đồng Khoa

Không cần xác nhận, dán tem đào rừng!

Chuyên mục: Hàng hóa
Không cần xác nhận, dán tem đào rừng!

Hiện đang có chuyện đào từ rừng về phải có giấy xác nhận, phải được dán tem là đào trồng. Ghi nhận việc này là các địa phương đã tìm cách hỗ trợ bà con, nhưng phải nói luôn, là không cần thiết.

Mặc dù, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phát ngôn, nói rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là không cấm việc kinh doanh, mua bán, tiêu thụ cây, cành hoa đào trồng trên... rừng.
Mặc dù, mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tự do khai thác, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng cây và cành đào, mai. Tuyệt đối không được gây khó khăn, không làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Tuy nhiên, việc kinh doanh cành hoa đào trồng từ rừng về hiện nay vẫn đang rất... chán ngán và thưa vắng... Một xe ô tô chở cành đào từ rừng về phố mà thành ra như một sự kiện trên báo chí. Xe cành đào ấy có giấy xác nhận và từng cành đào được dán tem, cảnh sát giao thông đã kiểm tra và... cho đi bình thường.
Mọi năm, vào thời điểm giáp Tết thế này thì khác hẳn, nhộn nhịp lắm.
Ở trên vùng cao, một số hộ trồng đào bán cành dịp Tết đang buồn bã ngồi nhìn vườn đào chả có mấy ai hỏi mua mà ruột gan nóng như lửa đốt. Họ đã và đang nhắn gửi, trông cậy nhiều vào báo chí và cả mạng xã hội nữa, làm sao "giải cứu" giúp cho họ...
Việc trồng đào để bán cành cho dưới xuôi chơi dịp Tết là do bà con trên miền núi sáng tạo, nắm bắt nhu cầu mà đầu tư trên đất ít giá trị để mong có thêm chút thu nhập dịp Tết. Mà cũng chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm, chưa có bài bản, chưa có quy mô gì to tát. Vì mới mẻ nên hiệu quả kinh tế cũng rất... phập phồng và mông lung. Là do các nguyên nhân sau đây:
- Những người mua đào trên ấy về bán dưới xuôi dịp Tết thường là dạng kinh doanh tài tử, đáp ứng thú chơi của mình là chính. Vì là chơi, là kinh doanh tài tử, nên thấy rắc rối thì thôi, chả dại nhọc công nữa...
- Mang đào từ rừng về bán cũng đầy rủi ro, không có nhiều kinh nghiệm để chọn đào nở hoa đúng lúc là thành củi rác, lại dễ bị làm luật trên đường, về bán thì không có mặt bằng chắc chắn, dễ bị xua đuổi và phạt tiền, lại phải cạnh tranh với đủ loại hoa khác, cuối cùng, thì trừ đi các chi phí, lời lãi chả đáng bao nhiêu.
- Việc kinh doanh mua bán cành đào từ rừng, cả năm chỉ diễn ra trong một thời điểm khá ngắn, thắng thua, được mất cũng chỉ trong vài ngày thôi, nên không là cơ hội bền chắc để tính toán đầu tư dài lâu.
- Người trồng đào ở miền núi, đa số cũng là tài tử. Kinh nghiệm canh tác, cách làm cho cây ra và nở hoa vào thời điểm thích hợp đều chưa nhiều tích lũy, nên may ra thì bán được, không may thì để đấy mà... tự ngắm sau Tết.
- Năm nay lại ảnh hưởng nặng nề về suy giảm sâu thu nhập do tác động của đại dịch COVID. Nếu có được một cái Tết tàm tạm, là đã vui rồi. Vì thế nhu cầu chơi hoa, cây cảnh nói chung, chơi đào từ rừng nói riêng, cũng sẽ theo xu thế này...
Với những lý do như trên, chắc là chưa đầy đủ, cộng thêm với ý kiến chỉ đạo chưa thật chuẩn xác từ các cơ quan chức năng, thì tình hình kinh doanh mua bán đào trồng trên rừng năm nay chắc chắn rất ảm đạm.
Hiện đang có chuyện đào từ rừng về phải có giấy xác nhận, phải được dán tem là đào trồng. Ghi nhận việc này là các địa phương đã tìm cách hỗ trợ bà con, nhưng phải nói luôn, là không cần thiết.
Nhiều người có trách nhiệm ở miền núi đã khẳng định là không có đào rừng và rừng đào. Lý thuyết về lâm sinh và trải nghiệm cũng đã rất rõ điều đó. Vậy thì toàn bộ đào mang từ rừng về đều là đào trồng, cần gì phải xác nhận với dán tem không phải đào rừng? Làm điều ấy rõ ràng là phát sinh thủ tục, thêm mất thời gian và cũng... tốn tiền. Chưa kể, cũng là một cơ hội phát sinh tiêu cực các loại.
Vấn đề bây giờ là hãy để việc kinh doanh mua bán đào rừng diễn ra bình thường như các dịp Tết trước đây. Tốt hơn nữa thì hãy động viên, kêu gọi mọi người ủng hộ việc này để thành một nét đẹp văn hóa và việc kinh doanh, mua bán đào từ rừng về đi vào nề nếp, bài bản hơn vào những năm sau.
Hiện nay, trồng đào bán cho người chơi ở vùng miền núi chưa có thu nhập đáng kể. Nhưng việc ấy là một gợi ý cho công cuộc phát triển, tạo nên sự phong phú, đa dạng các loại cây trồng mang lại thu nhập ở vùng đất còn khó khăn này.
Tây Bắc đang chuyển mình thành một miền cây ăn quả, miền trồng hoa thương mại lớn của đất nước. Trồng đào bán cành hay cây hoa là một trong nhiều hướng canh tác. Ngày Tết, nhà ở dưới xuôi mà có cành đào từ rừng núi trưng lên thì càng thêm gắn bó, thêm yêu các vùng quê, yêu đất nước của mình hơn.
Vấn đề bây giờ là cần nuôi dưỡng, khuyến khích và bồi đắp cho nét đẹp ấy trở thành văn hóa, việc phục vụ văn hóa ấy trở thành một công việc kinh doanh có nề nếp và bài bản. Đến được như thế, thì cây đào trồng trên rừng mới bắt đầu có giá trị thương mại thực sự. Và từ đây thì mới là thời điểm thích hợp để nghĩ đến việc dán tem và thu các loại thuế từ loại hình canh tác và kinh doanh này nhằm đóng góp chung cho xã hội.
NGUYỄN THÀNH PHONG
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484